Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế của Obama
Các Website khác - 14/02/2009
 Gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD vừa đươc Thượng viện bỏ phiếu thông qua, dọn đường cho tân Tổng thống Obama ký thành luật. Trước đó nhiều giờ, Hạ viện Mỹ cũng thông qua gói kích thích này mặc dù không được phe thiểu số Cộng hòa ủng hộ.

Gói kích thích kinh tế sẽ sớm được Tổng thống Obama ký thành luật.
 
Kết quả được công bố vào 22h30 giờ Washington (khoảng 11 giờ trưa nay theo giờ Hà Nội). Tỷ lệ thông qua tại Thượng viện là 60-38. Vài tiếng trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch giảm thuế và tăng chi tiêu liên bang của Tổng thống Obama với tỷ lệ ủng hộ 246 so với 183 phiếu chống.

 

Hôm thứ tư vừa qua, cả Thượng viện và Hạ viện đã đạt được thỏa thuận về nội dung của gói kích thích kinh tế.

 

Quyết định cuối cùng đã được đưa ra sau nhiều tuần Quốc hội thảo luận về cách tốt nhất có thể kích thích nền kinh tế Mỹ, hiện với tỷ lệ thất nghiệp là 7,6% và cuộc khủng hoảng ngân hàng đã gần như đóng băng thị trường cho vay.

 

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện đã phải kéo dài trong nhiều giờ để đợi Thượng nghị sỹ Dân chủ bang Ohio, Sherrod Brown, đến Washington bỏ lá phiếu thứ 60 cần thiết để gói kích thích kinh tế được thông qua. Sau đó, Nhà Trắng đã sắp xếp một chuyên cơ của chính phủ để đưa ông trở lại lễ tang mẹ ông tại Ohio.

 

Dự tính, Tổng thống Obama sẽ sớm ký gói kích thích kinh tế trên thành luật, nhằm thực hiện cam kết của ông giữ cho nền kinh tế không trượt dốc bằng cách: cắt giảm thuế cho những người ở tầng lớp trung lưu, hỗ trợ tiền cho các dự án xây dựng, giúp người nghèo và người thất nghiệp và đầu tư thêm vào ngành năng lượng thay thế.

 

Tổng thống Obama trước đó cho rằng kế hoạch kích thích kinh tế, bao gồm cắt giảm thuế và chi tiêu, sẽ “cứu hoặc tạo ra hơn 3,5 triệu việc làm”.

 

Tuy nhiên, Tổng thống đảng Dân chủ đã không giành được sự ủng hộ của nghị sỹ đảng Cộng hòa, phe là thiểu số trong Quốc hội,  trong gói kích thích kinh tế này. Không một nghị sỹ Cộng hòa nào tại Hạ viện ủng hộ cho dự luật chi tiêu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chỉ có 3 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ. Các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng việc cắt giảm thuế là không đủ và kinh tế Mỹ sẽ bị chìm ngập trong đống  nợ nần trong nhiều năm tới.

  

Kế hoạch kích thích kinh tế cuối cùng được chia đôi, 36% cho cắt giảm thuế và 64% cho chi tiêu và các khoản cho vay khác. Tỷ lệ này gần bằng tỷ lệ 40/60 mà ông Obama tìm kiếm trước đó nhằm “sốc” lại nền kinh tế mà ông từng cảnh báo có thể trở thành “thảm họa” nếu chính phủ không can thiệp nhanh.

 

Theo Dan Tri