Ông Bush “đánh mất” giải thưởng “Câu nói ngớ ngẩn nhất năm”
Các Website khác - 12/12/2007
Ông Bush nổi tiếng là người hay "sảy miệng"

Cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Anh Steve McClaren đã được “ghi danh” bởi câu nói về ngôi sao bóng đá Wayne Rooney. “Cậu ta thiếu kinh nghiệm nhưng lại có kinh nghiệm xét về những gì cậu ta đã trải qua”.

 

Rất tiếc, năm nay Tổng thống Mỹ Bush chỉ xếp vị trí thứ hai với câu nói: “Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là khi thống đốc bang gọi điện đến, tôi trả lời điện thoại của ông ấy”.

 

Nhận xét về Tổng thống Bush, người phát ngôn của Chiến dịch giữ gìn sự trong sáng của tiếng Anh, Ben Beer, cho biết: “Chúng tôi nghĩ, trao cho ông Bush danh hiệu ấy không có gì mới cả, bởi ông nói như vậy hàng ngày rồi”.

 

Hàng năm nhóm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Anh đều trao giải thưởng trên để chế giễu cách ăn nói của một số người nổi tiếng, và cũng nhằm để khuyến khích mọi người nói tiếng Anh một cách dễ hiểu và súc tích nhất.

 

Ngoài cựu huấn luyện viện đội tuyển Anh, những nhân vật nổi tiếng khác cũng đã từng được nhận giải “Câu nói ngớ ngẩn nhất năm” là siêu mẫu  Naomi Campbell, diễn viên Richard Gere và cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld.

 

Chiến dịch giữ gìn sự trong sáng của tiếng Anh được Chrissie Maher phát động vào năm 1979. Bản thân Chrissie Maher, mãi đến năm 14 tuổi bà mới học đọc và viết. Những người làm việc cho chiến dịch của bà hiện nay thu thập những câu nói thừa, dài dòng của các quan chức, và mở lớp học cho họ và cho cả các luật sư hay những giám đốc ngân hàng.

 

Thậm chí họ còn gửi hai “cảnh sát ngôn ngữ” đi khắp thế giới từ Ấn Độ đến Nam Phi và Mỹ để dạy cho các quan chức ở đây cách bỏ những câu nói dài dòng, cầu kỳ.

 

“Nhiều năm qua đã có cải thiện, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Đây là năm thứ 29 thực hiện chiến dịch. Chúng tôi sẽ không lùi bước”, người phát ngôn Beer nói.

 

Trang Thu

Theo Reuters