“Nữ hoàng tóc tết” Tymoshenko được đề cử làm thủ tướng Ukraine
Các Website khác - 07/12/2007
Bà Tymoshenko được coi là đối thủ tiềm năng của ông Yushchenko trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2009.

Tổng thống Yushchenko đã gửi thư đề cử bà Tymoshenko lên quốc hội để phê chuẩn. Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua trong vòng 5 ngày đúng theo qui định của luật pháp.

Ông Yushchenko phát biểu sau khi gửi thư đề cử: “Tôi sẽ làm tất cả để quốc hội Ukraine và một chính phủ chính thức có thể bắt đầu đi vào hoạt động càng sớm càng tốt”.

Bà Tymoshenko, 47 tuổi, là một trong những nhân vật được nhiều người Ukraine yêu mến. Đảng của bà đã giành 156 ghế trong tổng số 450 ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua.

 

Các cuộc bầu cử đã được tổ chức hôm 30/9 để giải quyết cuộc xung đột kéo dài giữa Tổng thống được phương Tây hậu thuẫn Yushchenko và Thủ tướng thân Nga Victor Yanukovych. Ông Yanukovych đã tuyên bố từ chức ngày 23/11 sau khi quốc hội mới họp phiên đầu tiên.

 

Đảng Các khu vực của ông Yanukovych hiện nay là nhóm lớn nhất trong quốc hội nhưng không giành đủ ghế để cho phép đảng này tự thành lập một chính phủ.

 

Khối Tymoshenko và đảng Ukraine của chúng ta do Tổng thống Yushchenko lãnh đạo đã thành lập một liên minh đa số tại quốc hội vào ngày 29/11 và quyết định đề cử bà Tymoshenko làm thủ tướng.

 

Đảng của Tổng thống Yushchenko và khối Tymoshenko đã lên nắm quyền sau Cách mạng Cam vào cuối năm 2004 nhưng bà Tymoshenko đã bị mất chức Thủ tướng vì mâu thuẫn với ông Yushchenko. Tổng thống Yushchenko sau đó lại đề cử ông Yanukovych làm thủ tướng vào tháng 8/2006.

 

“Nữ hoàng tóc tết” Yulia Tymoshenko hiện vẫn được xem là đối thủ tiềm năng của ông Yushchenko trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine năm 2009.

 

VTH

Theo AP, AFP