ổng thống Bush gửi thư cho Chủ tịch Kim Jong Il
Các Website khác - 07/12/2007

Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), bức thư được Trợ lý ngoại trưởng kiêm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Christopher Hill chuyển cho Bộ trưởng ngoại giao CHDCND Triều Tiên Pak Ui-chun trong chuyến thăm 3 ngày của ông Hill tới Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này.

 

Lá thư cá nhân chưa có tiền lệ của Tổng thống Bush, đề ngày 1/12, được tiết lộ trong lúc xuất hiện những lo ngại rằng việc công bố toàn bộ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể sẽ không được thực hiện đúng thời hạn.

 

Tổng thống Bush viết trong lá thư : “Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc công bố chương trình hạt nhân phải được hoàn thành và chính xác nếu chúng ta tiếp tục tiến độ”.

 

Gần 6 năm sau khi liệt CHDCND Triều Tiên là một phần của “trục ma quỷ” cùng với Iran và Iraq trước chiến tranh, ông Bush đã kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Il công bố hoàn toàn và vô hiệu hoá chương trình hạt nhân vào cuối năm nay như đã cam kết.

 

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Gordon Johndroe còn cho biết, ông Bush cũng gửi thư tới tất cả các lãnh đạo của Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự các vòng đàm phán 6 bên.

 

Ông Johndroe nói: "Trong thư, Tổng thống Bush khẳng định lại cam kết của chúng tôi và nhấn mạnh sự cần thiết của việc công bố toàn bộ và đầy đủ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

 

Tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế năm 2002 và Bình Nhưỡng đã gây chấn động thế giới bằng một vụ thử hạt nhân hồi tháng 10/2006.

 

CHDCND Triều Tiên đã đóng cửa lò phản ứng chính hồi tháng 7 và cam kết sẽ dỡ bỏ vào cuối năm để đổi lấy viện trợ về năng lượng từ 6 bên gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc.

 

VTH

Theo AP, BBC