Ứng cử viên tổng thống Medvedev đề nghị ông Putin làm thủ tướng Nga
Các Website khác - 12/12/2007
Ông Putin và đồng minh thân cận Medvedev.

Ông Medvedev đưa ra tuyên bố trên trong bài diễn văn được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia hôm 11/12, một ngày sau khi Phó Thủ tướng thứ nhất nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Putin để trở thành người kế nhiệm ông.

 

Ứng cử viên tổng thống nói: “Tôi đề nghị ông Putin đồng ý trên cương vị đứng đầu chính phủ sau khi nước Nga có tân tổng thống”.

 

Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev cũng nói rằng ông tin điều quan trọng nhất cho nước Nga là Tổng thống Putin phải giữ vững vị trí quyền lực và duy trì đội ngũ của ông sau khi mãn nhiệm.

 

Ông Medvedev là đồng minh lâu năm của Tổng thống Putin khi hai người cùng xuất thân từ St Peterburg. Ông Medvedev từng đảm nhiệm cương vị chánh văn phòng tổng thống cho ông Putin và hiện là Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm chủ tịch tập đoàn dầu khí Gazprom khổng lồ của Nga.

 

Hôm thứ 2, Tổng thống Putin đã tuyên bố ủng hộ ông Medvedev làm ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 2/3/2008. Danh tiếng của ông Putin và sự ủng hộ của hầu hết các cơ quan lập pháp Nga cho thấy ông Medvedev nhiều khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm ông Putin.

 

Việc chỉ định ông Medvedev đã gây bất ngờ cho nhiều nhà phân tích phương Tây, những người tin rằng ông Putin có thể chọn một ứng cử viên mạnh hơn trong số các đồng minh ở điện Kremlin. Tuy nhiên, ông Medvedev lại được phương Tây chào đón như là “nhà vô địch của một thị trường tự do”.

 

VTH

Theo BBC