“Thoả thuận ngừng bắn Hamas-Israel sẽ được công bố trong 3 ngày nữa”
Các Website khác - 13/02/2009
Nhóm Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza hôm qua tuyên bố thoả thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa nhóm này với Israel có thể sẽ được công bố trong ba ngày nữa.

Một phụ nữ Palestine ngồi bên ngôi nhà bị phá huỷ trong cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza

“Hầu hết những trở ngại cản trở chúng tôi tiến tới một thoả thuận đã được giải quyết và tuyên bố về thoả thuận ngừng bắn có khả năng sẽ được đưa ra trong vòng 3 ngày tới”, Taher al-Nono, một thành viên trong phái đoàn thương lượng của Hamas ở Cairo nói. 

Theo Nono, thoả thuận này đảm bảo chấm dứt bạo lực xuyên biên giới giữa các phần tử người Palestine ở dải đất Gaza do Hamas kiểm soát và lực lượng Israel, cũng như việc mở các cửa khẩu biên giới của vùng lãnh thổ này. 

Ai Cập, nước đang nỗ lực giúp hai bên tiến tới một thoả thuận, ngay trước đó cho biết trong vài giờ tới, họ sẽ công bố “những kết quả tích cực” đạt được trong cuộc thảo luận giữa Hamas và Israel.

Đêm hôm qua, phó thủ lĩnh Hamas - Moussa Abu Marzouk xác nhận nhóm này đã đồng ý với Israel về một thoả thuận ngừng bắn trong 18 tháng ở Gaza. Trước báo giới, ông Moussa Abu Marzouk khẳng định chính phủ Ai Cập sẽ thông báo về thành công này trong hai ngày nữa, sau khi thương lượng với các phe phái Palestine khác. 

Tại Jerusalem, Văn phòng Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết chính phủ vẫn chưa có bình luận gì về tin này. 

Một thoả thuận ngừng bắn lâu dài sẽ thay thế thoả thuận ngừng bắn mong manh hai bên đạt được ngày 18/1 đang tạm chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài 22 ngày cảu Israen nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas ở Gaza. 

Khoảng 1.300 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch này. Phía Israel thiệt hại 14 người kể từ khi giao tranh bùng phát ngày 27/12 năm ngoái. 

Israel đã thắt chặt lệnh phong toả Gaza sau khi nhóm Hamas chiếm quyền kiểm soát dải đất này từ lực lượng trung thành với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas năm 2007.

Theo Dan Tri