Việt Nam đã dạy tôi những bài học quý giá về phát triển
Các Website khác - 15/12/2005
Việt Nam đã dạy tôi những bài học quý giá về phát triển

"Thế giới vẫn nên làm nhiều hơn để có được "hai, ba hay nhiều Việt Nam" nữa" - Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Jordan Ryan chia sẻ với người dân Việt Nam trước khi kết thúc hai nhiệm kỳ công tác.

Ông Jordan Ryan - đại diện
thường trú UNDP tại VN.
Cảm xúc Việt Nam
Nỗi buồn ngập tràn lòng tôi khi phải rời xa Việt Nam. Sẽ nhớ lắm mảnh đất này, nơi đã là tổ quốc của tôi suốt từ 2001 đến nay, nơi tôi đã sống và làm việc được 7 năm trong 12 năm qua.

Tôi nhớ cảnh đẹp kỳ vĩ suốt dọc Bắc,Trung, Nam, từ vịnh Hạ Long, vùng núi phía bắc, núi rừng Tây Nguyên, vùng châu thổ sông Hồng hay những sớm tinh mơ quanh hồ Hoàn Kiếm... Trong những kỷ niệm thích nhất của tôi có cả những điều thật giản dị. Đó là hơi nóng nghi ngút từ bát phở gà mỗi sớm mai mát mẻ, hoặc chầu bia hơi cùng bè bạn sau ngày làm việc.

Dù ở nơi đâu, tôi sẽ không nguôi nhớ về những người bạn Việt Nam của tôi mỗi khi năm hết Tết đến - náo nức nhộn nhịp và mong chờ đến ngày được nghỉ; nhớ lắm những cành đào tươi thắm được bày bán ngay trước cửa nhà chúng tôi...

Tôi sẽ nhớ mãi những nụ cười rạng rỡ của người dân Việt Nam. Nụ cười toả sáng trên gương mặt những người không có được may mắn như người khác: Đó là những bé thơ bị tật nguyền do tàn dư của chất da cam, đó là những người bạn của tôi đang sống với HIV, lúc này đây đang cùng nhau chống lại kỳ thị và phân biệt đối xử... Những nụ cười nhắc nhở rằng, chúng tôi đang có mặt ở đây để yêu cuộc đời và đến với những người còn khó khăn.

Tôi nhớ lắm công việc của tôi ở đây: Những buổi được trao đổi thẳng thắn về các giá trị của LHQ, nói về tự do, bình đẳng, đoàn kết, về sự minh bạch và ý thức tôn trọng thiên nhiên; những tháng ngày sát cánh làm việc cùng các đồng nghiệp Việt Nam của tôi, các đối tác Việt Nam của tôi, cũng như biết bao nhiêu bạn bè của tôi ở UNDP, ở các tổ chức LHQ và cộng đồng quốc tế - những người đã làm việc quên mình để các nguyên tắc này trở thành hiện thực.

Cần nhiều Việt Nam hơn nữa
Che Guevara, người anh hùng dân tộc Cuba, đã từng nói, hãy tạo ra nữa đi "hai, ba hay nhiều Việt Nam". Thời của ông là lúc chiến tranh đang diễn ra. Cái thời mà những đám mây đen còn đang bao phủ lên mảnh đất thanh bình này, thời biết bao người là nạn nhân của một thứ công nghệ đã gây ra sức huỷ diệt kinh hoàng, thay vì đưa công nghệ đó thành sức mạnh cho những điều thiện ích.

Hôm nay, cuộc sống ở Việt Nam đã có vô vàn đổi thay. Nhưng thế giới vẫn nên làm nhiều hơn để có được "hai, ba hay nhiều Việt Nam" nữa. Chúng ta cần, không chỉ vài ba quốc gia, mà phải nhiều hơn nữa các quốc gia có đủ dũng khí tiến bước trên con đường cải cách và xây dựng cho mình các thiết chế phù hợp sao cho nhà nước thực hiện được những điều đã hứa với nhân dân.

Chúng ta cũng cần có thêm nhiều hơn nữa các quốc gia đặt công cuộc xoá đói giảm nghèo thành trọng tâm của chiến lược và các nỗ lực quốc gia, phấn đấu cung cấp các dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế cho mọi người dân và coi đây là quyền của người dân.

Rời Việt Nam, không chỉ có trong tôi các ký ức tốt đẹp, mà tôi còn được truyền một tinh thần lạc quan, một tình yêu cuộc sống của người dân Việt Nam nơi đây. Việt Nam, các bạn đã dạy cho tôi biết bao bài học quý giá về phát triển; những bài học này sẽ tiếp tục giúp ích cho công việc của tôi, dù ở bất cứ nơi đâu.

Việt Nam, các bạn đã phải trải qua bao gian lao để giành được nền độc lập, tự do. Giờ đây, các bạn sẽ còn phải đương đầu với nhiều thách thức cam go trong cuộc chiến nhằm xây dựng một xã hội hiện đại, công bằng và bình đẳng.

Việc giải phóng sức sáng tạo và tiềm năng của mỗi con người chắc chắn là hướng đi đúng đắn. Xin chúc cho Việt Nam luôn thành công trên con đường đi tới phồn vinh, công bằng xã hội, dân chủ và bình đẳng sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Cá nhân tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho tôi và gia đình những tình cảm nồng hậu và thân tình. Tôi cũng xin cảm ơn các bạn đã luôn coi trọng tư cách thành viên của Việt Nam trong LHQ và mối quan hệ của Việt Nam với LHQ.

Sự tham gia tích cực của Việt Nam trong LHQ và vào công cuộc cải tổ LHQ là hết sức quan trọng đối với những nỗ lực nhằm đảm bảo cho LHQ luôn là một lực lượng xung kích bảo vệ hoà bình và công bằng xã hội ở thế kỷ 21 này.

Chúc các bạn tràn đầy hạnh phúc và dồi dào sức khoẻ.

Hẹn ngày gặp lại.

Jordan D. Ryan