6 vụ mua sắm đắt nhất bóng đá thế giới
Các Website khác - 16/01/2009

Chưa cần đến thời khắc bản hợp đồng vô tiền khoáng hậu có thể xảy ra giữa Kaka với Man City, bóng đá thế giới đã chứng kiến một loạt phi vụ gây sốc bởi giá trị lớn đến khó tin của các siêu sao.

Với việc Man City bất ngờ nhảy vào cuộc, Tottenham càng có cớ làm giá và buộc MU phải chi ra 30,5 triệu bảng để đưa Dimitar Berbatov (áo đỏ) về sân Old Trafford hè vừa qua, qua đó biến chân sút người Bulgaria thành cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao thứ sáu trong lịch sử.
Vào năm 1999, kỷ lục về tiền chuyển nhượng vẫn thuộc về bản hợp đồng trị giá 23 triệu bảng đưa Denelson về Real Betis. Nhưng Inter đã chịu chơi, phá giá thị trường bằng cách bỏ ra 31 triệu bảng để đổi lấy Christian Vieri (áo xanh đen) từ Lazio. Xét đến con số 103 bàn thắng tại Serie A trong 6 năm gắn bó, chân sút có biệt danh "Bò mộng" hoàn toàn xứng đáng với khoản tiền trên.
Robinho (áo xanh) là một cầu thủ tài năng. Đó là điều không ai bàn cãi, nhưng có lẽ giá trị chuyển nhượng của anh sẽ không bị đẩy lên đến 32,5 triệu bảng, nếu Man City, đội bóng vừa về tay các tỷ phú Ảrập, không muốn thị uy sức mạnh kim tiền, nẫng tay trên ngôi sao mà Chelsea ngắm nghía từ lâu ngay phiên chợ cuối thị trường chuyển nhượng hè 2008.
Không chịu kém cạnh ông chủ Inter, Massimo Moratti trong cuộc chiến tiền bạc, năm 2000, Lazio của nhà tư bản đứng đầu đế chế thực phẩm Cirio, Sergio Cragnotti cũng bỏ ra 35,5 triệu bảng để tậu sát thủ Hernan Crespo về từ Parma, đồng thời lập kỷ lục thế giới mới về phí chuyển nhượng.
Tuy nhiên, kỷ lục mà Cragnotti và Lazio vừa lập nhanh chóng bị xô đổ bởi Real Madrid của chủ tịch Florentino Perez. Giữ đúng lời hứa trong cương lĩnh tranh cử cương vị lãnh đạo tối cao của "Kền kền trắng", ông trùm bất động sản này đã ký duyệt chi 37 triệu bảng để tậu Luis Figo - ngôi sao lớn nhất của đại kình địch Barca - mở ra cái gọi là kỷ nguyên "Dải ngân hà" tại sân Bernabeu.
Tuy nhiên, kỷ lục của bản hợp đồng mua Figo cũng chỉ tồn tại đúng một năm, truớc khi được chính Real và Florentino Perez phá vỡ với khoản tiền 47 triệu bảng, đưa Zinedine Zidane về sân Bernabeu hè 2001. Cho đến giờ, đây vẫn là vụ mua bán đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá.

Theo VnExpress