ĐTVN ở vòng loại ASIAN Cup 2011: "Mơ" hay "thật"?
Các Website khác - 16/01/2009
 Trận thắng hoành tráng trước Libăng khép lại, ông Calisto tỏ ra bình thản. HLV người Bồ khiến người ta có cảm tưởng, ông đã chuẩn bị sẵn mọi phương án cho cuộc chiến này và chiến thắng đã đến sau đó chỉ là hệ quả tất yếu.

Sau chiến công tại AFF Cup, đoàn quân của HLV Calisto lại khiến hàng triệu trái tim người hâm mộ sung sướng đến vỡ òa khi hạ gục thuyết phục Libăng, đối thủ được được đánh giá mạnh hơn với tỷ số 3-1. Chứng kiến cách ĐTVN chơi trận đấu ấy, hầu hết chuyên gia khi được hỏi đều tỏ ra thán phục tài cầm quân của HLV Calisto, đồng thời không ngần ngại dự đoán ĐTVN hoàn toàn có khả năng vượt qua vòng loại.
 
Giải phóng về tâm lý

Có mặt trên sân chứng kiến trận đấu với Libăng, ông Đỗ Đại Dương (Phó GĐĐH CLB XM.HP) nhận định: “Kì thực, thái độ của HLV Calisto sau trận đấu không làm tôi quá ngạc nhiên. Trước trận đấu, nhiều người đã lo lắng cho ĐTVN, không phải về chuyên môn mà chủ yếu trên khía cạnh tinh thần. Nào là khả năng các tuyển thủ sẽ không còn động lực chiến đấu cao nhất khi đang trong giai đoạn xả hơi sau khi vô địch AFF Cup. Tâm lý chủ quan dễ phát sinh nếu các cầu thủ Việt Nam tự huyễn hoặc về sức mạnh của mình. Nhưng rốt cuộc, những nguy cơ này đã không trở thành hiện thực. Đó chính là dấu ấn đặc biệt của Calisto, một người mà lâu nay chúng ta vẫn thường nói rằng ông rất giỏi trong việc làm công tác tư tưởng cho cầu thủ”.

Chia sẻ quan điểm này, chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh (GĐKT HA.Gl) cho biết: “Chỉ là một trận đấu vòng loại, nhưng các tuyển thủ Việt Nam vẫn duy trì được động lực tiến lên giống như tại AFF Cup 2008, đây là điều hiếm thấy. Thông thường, sau khi vô địch một giải đấu, các đội bóng rất khó đá. Tuy nhiên, trường hợp của ĐTVN là ngoại lệ bởi HLV Calisto đã chủ động đối phó với những phát sinh về tư tưởng cho các học trò ngay từ đầu. Đã gần 10 năm làm việc tại Việt Nam, giờ đang là lúc ông Calisto phát tiết toàn bộ những kinh nghiệm và sự am hiểu đối với tâm lý cầu thủ của chúng ta”.
 
ĐTVN đang tạm chiếm ngôi đầu bảng D, và hoàn toàn có thể tiếp tục giấc mơ. Ảnh: Hoàng Minh

Trận thắng hoành tráng trước Libăng khép lại, ông Calisto tỏ ra bình thản. HLV người Bồ khiến người ta có cảm tưởng, ông đã chuẩn bị sẵn mọi phương án cho cuộc chiến này và chiến thắng đã đến sau đó chỉ là hệ quả tất yếu. Hơn nữa bản lĩnh của các tuyển thủ cũng đã được thể hiện tốt. Trong cả trận đấu, đặc biệt là trong suốt hiệp hai phải chơi thiếu người nhưng các tuyển thủ không bị “loạn chiêu”. Sự bình tĩnh, kinh nghiệm điều phối trận đấu là những điều không thể thiếu của một đội bóng đẳng cấp.

Việt Nam đủ sức để “mơ”

Sau loạt trận mở màn vòng loại, ĐTVN đang tạm dẫn đầu bảng D. Trong khi đó, Trung Quốc, đội được đánh giá cao nhất tại bảng đấu này lại thể hiện diện mạo kém cỏi khi thất bại trên sân Syria. Tình thế này, chuyên gia Trần Văn Phúc khẳng định: “Trước đây, chúng ta vẫn nói Việt Nam cần tập trung để cạnh tranh vị trí thứ nhì và hai đối thủ chính là Syria và Libăng. Nhưng giờ, tôi tin rằng ĐTVN đủ thực lực để đường hoàng vượt qua vòng bảng với ngôi đầu bảng. Vì sao ư? Chúng ta đang có dàn cầu thủ đạt đến độ chín trong sự nghiệp, rất đồng đều và chơi gắn bó. Chống bóng bổng vốn là điểm yếu trong cách chơi phòng ngự của ĐTVN, nhưng trước Lebanon thì ai cũng thấy là chúng ta không còn e sợ cách tấn công này nữa. Syria thì tôi đã được nghe nói tại Merdeka Cup, lối chơi của họ không khác mấy so với Libăng”.

Cũng về cơ hội của đội tuyển, HLV Nguyễn Công Vinh (HN.ACB) tỏ ra thực tế hơn: “Sẽ còn nhiều yếu điểm cần cải thiện. ĐTVN qua trận gặp Libăng vẫn tỏ ra thua kém đối phương về thể lực và khả năng tranh chấp tay đôi, đặc biệt trong khoảng 20 phút cuối trận. Tình thế hiện nay, ĐTVN đang có nhiều thuận lợi. Nhưng nên nhớ, Trung Quốc vẫn là đối thủ mạnh, và họ sẽ càng đáng sợ hơn khi đang cần hơn bao giờ hết một chiến thắng “rửa mặt”. Bởi vậy, tôi vẫn nói rằng ĐTVN có cơ hội và cả thực lực đủ để “mơ xa”. Nhưng muốn cụ thể hóa giấc mơ này, thì trước hết phải đứng vững trên sân Trung Quốc sau đây 4 ngày cái đã”.

Theo Giadinh.net