Bài 1: Bi hài tổng kết giải
Các Website khác - 07/10/2005
VFF: NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY...
Bài 1: Bi hài tổng kết giải

Công Minh
Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp (BĐCN), từ ngày 1-3.10 khép lại với tràng vỗ tay lộp độp, những nụ cười bí hiểm và cả sự hý hửng của rất nhiều đại biểu. Điều đọng lại sau 3 ngày hội thảo là gì? Đó là những câu hỏi chưa có lời đáp và VFF tiếp tục bất lực trước những vấn đề nhạy cảm.

Sai phạm như của TT Lê Văn Tú (Đông
Á. Pomina - THS. Cần Thơ) được
BTC giải lờ đi.
Hội thảo hay không hội thảo?

Trước khi Hội thảo BĐCN diễn ra, nội bộ VFF đã có những dao động, thậm chí tranh cãi về những nội dung sẽ được đề cập. Có ý kiến hoài nghi khi mà chuyên án chống tiêu cực đang được mở rộng. Lý do khiến người ta băn khoăn là "phải nói thế nào khi mà đời sống bóng đá nước nhà đang bị đảo lộn bởi cơn bão tiêu cực?". "VFF có dám nói thực trong lễ tổng kết"? Một thành viên BTC giải đã thẳng thắn đề cập vấn đề đó. Và nếu nói hết, nói thực những gì đang diễn ra thì VFF sẽ ứng xử thế nào? Những vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ các thành viên VFF chính là chất lượng giải đấu đi xuống, vấn đề trọng tài và tiêu cực. Nếu không nêu bật được các nội dung này, cái đích cuối cùng mà VFF hướng tới coi như phá sản. Thế nhưng, có người lại nghĩ khác. Hoãn thời hạn tiến hành hội thảo có nghĩa là VFF thừa nhận mình bất lực trong việc điều hành cỗ máy bóng đá.

Và bản hùng văn nhạt nhẽo
Cuối cùng, Hội thảo BĐCN vẫn được tiến hành.

Sự gượng ép và thái độ thiếu cầu thị, trung thực của những người chấp bút viết bản báo cáo đã biến không khí lễ tổng kết mùa giải 2005 đậm chất "bi hài kịch". Những vấn đề nhức nhối nhất đã không được đề cập trực diện. Rất nhiều công trạng được liệt kê. Những hạn chế được chỉ ra, nhưng lại không đúng với bản chất. Không ai quan tâm đến phản ứng của các đại biểu. Bao trùm lên hội thảo là một không khí ảm đạm. Thế nhưng, đằng sau đó là sự phản ứng dữ dội của các đại biểu. Họ không chấp nhận một bản báo cáo né tránh sự thật; không có những đánh giá về chuyên môn.

Người ta vẫn cố tình ve vuốt nhau bằng những lời đường mật. Ai mà tiêu hoá nổi những nhận định kiểu như thế này: "Nhiều trọng tài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các trận đấu khó. Đại đa số trọng tài đã có sự quyết đoán, dũng cảm và kiên định khi điều hành trận đấu". Đến thời điểm này đã có hơn 20 trọng tài ra đầu thú tại cơ quan điều tra. Không hiểu vô tình, hay hữu ý, BTC giải đã cố tình lờ đi những sai phạm của trọng tài. Đó là chưa kể, những trọng tài được BTC giải phong cho danh hiệu "đạn bắn không thủng" hầu hết đã dính "đạn bọc đường". Sai phạm của các trọng tài: Hữu Lộc, Khánh Hưng, Lê Văn Tú, Đặng Thanh Hạ, Hoàng Thế Dũng, Trương Thế Toàn, Nguyễn Hữu Thành... tại sao không được nhắc đến? Phải chăng họ đã giữ được phẩm chất và mối quan hệ đúng mực với các đội bóng như báo cáo khẳng định (?!). Thêm nữa, nạn tiêu cực - "màn diễn trò" trên sân cỏ - không được đề cập nghiêm túc. Những trận đấu hậu trường được lý giải chỉ là "hiện tượng thi đấu thiếu tích cực"... Người ta có quyền nghi ngờ quyết tâm chống tiêu cực của VFF. Họ khẳng định sẽ đi đến cùng, nhưng khi cần sự trung thực thì lại không đủ tự tin để vén "bức màn bí mật" trong bóng đá.

Một nhân vật cỡ bự của VFF cũng cảm thấy bất ngờ về việc tại sao đồng đội của mình không đủ dũng khí để nói lên những điều tồn tại. Phải chăng, vì nó động chạm đến quyền lợi của nhiều người, hay chưa có được cái uy của những nhà quản lý?

Bài 2: Vỏ bọc đoàn kết đã "nứt"?