Đã có phương án thay ông Nguyễn Thành Vinh
Các Website khác - 08/10/2005
Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Đã có phương án thay ông Nguyễn Thành Vinh

* "... Không thiếu trọng tài... vừa đá vừa đào tạo, sắp tới sẽ mở 2-3 lớp trọng tài cấp tốc".

"Đã có phương án thay ông Nguyễn Thành Vinh sau khi ĐT U.23 từ Áo về" - Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với Lao Động hôm qua (7.10), sau khi ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định vai trò chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Vinh trong vụ đưa hối lộ 130 triệu đồng của Đông Á Pomina.

<?> Nhưng như vậy thì tại sao ông Nguyễn Thành Vinh vẫn được đi Áo cùng ĐT U23?

- Không phải ngẫu nhiên mà ông Vinh có thể cùng ĐT U23 xuất cảnh sang Áo, nếu không có sự đồng ý của cơ quan pháp luật. Nhưng sử dụng ông Vinh như thế nào, sử dụng đến bao giờ là những vấn đề chúng tôi phải tính, không đơn giản. Khi cho ông Vinh thôi làm trợ lý ĐT thì phải tính đến chuyện làm công tác tư tưởng cho cầu thủ, làm sao để chuyện đó không ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ĐT là điều quan trọng nhất, không thể để chuyện ông Vinh ra đi làm ảnh hưởng.

<?> LĐBĐVN đã tính đến phương án đảm bảo an toàn cho ĐT khi ông Vinh phải ra đi?

- Có phương án rồi. Khi ĐT từ Áo trở về là phải tính. Lúc bấy giờ phải đả thông tư tưởng để các tuyển thủ yên tâm. Nhìn chung là phải bảo vệ ĐT từ bây giờ cho đến hết SEA Games.

<?> Thông tin về việc HAGL có thể dính đến tiêu cực đã bắt đầu được đăng tải trên báo chí từ hôm qua. Trưởng đoàn bóng đá U23 lại là Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức. Nếu thực sự HAGL của bầu Đức có dính đến tiêu cực, liệu ông có nghĩ đến việc thay trưởng đoàn?

- Thay trưởng đoàn thì quá dễ, có gì đâu. Không phải chỉ có riêng ông Đoàn Nguyên Đức, sau ông Đức còn nhiều người lắm, khoảng 6-7 nhà doanh nghiệp cũng vào tầm như thế sẵn sàng lãnh trách nhiệm trưởng đoàn, tài trợ cho ĐT. Vả lại, đây mới chỉ là thông tin giữa hai bên thôi.

Chưa có quyết định làm trưởng đoàn cho ông Đức. Quyết định này phải trình Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái ký, chứ tôi cũng không ký được. Tất nhiên, phải có đầy đủ thông tin Bộ trưởng mới ký. Nhưng chuyện của HAGL của ông Đức mới chỉ là nghi vấn thôi, còn phải xem xét xem thế nào đã. Quan điểm của tôi là biết đến đâu làm đến đó. Nói ra bây giờ là phản ứng loạn xạ ngay.

<?> Nhưng cũng có khi, LĐBĐVN lại cẩn thận qua, ví như vụ xử Đông Á Pomina?

- Vụ Đông Á Pomina thì đúng là LĐ có thể xử rồi, nhưng bây giờ bên công an bảo từ từ, thì làm sao vội được, phải phối hợp với nhau chứ. Nhưng quan điểm chung của cả hai bên là cùng muốn giải quyết sớm.

Càng sớm thì mùa giải tới càng ổn định, càng tốt. Trong trường hợp đó, những người dính tới tiêu cực, như Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái từng nói là "đau xót quá, nhưng phải cắt bỏ" thì cũng buộc lòng phải cắt bỏ thôi. Nhưng nhiều khi nóng ruột quá cũng không được. Tôi còn nóng ruột gấp vạn lần ấy chứ. Vì mình không giải quyết dứt điểm chuyện này sẽ ảnh hưởng đến nhiều chuyện khác, nhất là vấn đề tài trợ. Cũng may, có nhà tài trợ kêu "ôi giời ơi bóng đá thế nọ thế kia, chán lắm", nhưng bảo người ta thôi thì vẫn không thôi đâu. Song đúng là chuyện tiêu cực còn đó thì khó thật.

<?> Hết trọng tài quốc gia đến trọng tài FIFA cứ lũ lượt kéo nhau ra đầu thú hoặc bị cơ quan điều tra gọi lên, LĐBĐVN có lo ngại một cuộc "khủng khoảng trọng tài" ở mùa giải tới?

- Sẽ không thiếu trọng tài. Chúng ta sẽ vừa đá vừa đào tạo, sắp tới sẽ mở 2-3 lớp trọng tài cấp tốc. Nếu trọng tài có thể hơi yếu về chuyên môn nhưng đạo đức tốt, vô tư khách quan, dân có chấp nhận không? Chắc chắn là có. Nói thực, làm trọng tài bóng đá cũng không phải là khó. Vấn đề là cái tâm, tư tưởng đạo đức tốt, có khi như thế dân còn sướng hơn.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Bích thực hiện