Đội chơi hay hơn đã... thua
Các Website khác - 07/10/2005
Bán kết 1 Giải bóng đá U.21 tranh Cúp Báo Thanh Niên 2005:
Đội chơi hay hơn đã... thua

Trong trận bán kết 1, các cổ động viên đất võ cũng phải thừa nhận là đội khách Nam Định đương kim vô địch - chơi hay hơn, kỹ thuật hơn, chững chạc, nhiều kinh nghiệm hơn so với chủ nhà Bình Định. Nhưng cuối cùng Nam Định đã thua và trở thành cựu vô địch U.21.

Đội bóng của Lê Thanh Tài chơi
kém hơn nhưng đã thắng.
Vào trận, đội chủ nhà chủ động chọn đấu pháp 5-3-2 với phương châm phòng thủ chặt, tấn công nhanh. Còn Nam Định lại chơi theo sơ đồ 3-5-2, lấy tuyến giữa dùng số đông gây áp lực trên phần sân Bình Định, rồi triển khai tấn công bằng các pha phối hợp nhóm khá nhuyễn hay bất ngờ dãn biên. Chính lối đá này làm các cầu thủ chủ nhà nhiều lúc lao đao chống đỡ khá vất vả.

Nhưng ngay ở phút thứ hai, Trần Quốc Nghĩa (2) - hậu vệ lên tham gia tấn công - đã tận dụng được cơ hội giúp chủ nhà ghi bàn mở tỉ số sớm. Bàn thua sớm này như làm các cầu thủ Nam Định bừng tỉnh để điều chỉnh lại cách đá và từ phút 30, Nam Định hoàn toàn làm chủ thế trận trước một đối thủ lo tăng cường phòng thủ hòng bảo toàn kết quả. Phút 61, tận dụng được sai sót của hàng phòng thủ chủ nhà, Trần Đức Dương (9) khéo léo lừa được cả hậu vệ và thủ môn để quân bình tỉ số 1-1 cho Nam Định. Các phút cuối, cả Bình Định và Nam Định đều gia tăng tốc độ hòng ghi bàn kết thúc trận đấu, khỏi đi vào phân định thắng thua bằng các loạt sút luân phiên may rủi. Đúng vào lúc trọng tài chính Nguyễn Quốc Hùng chuẩn bị thổi còi kết thúc thì ở phút 90+2, Trương Hoàng Vũ (19) đã bất ngờ nâng tỉ số lên 2-1 cho Bình Định từ một pha đá phạt cố định, để chính thức đưa chủ nhà vào dự trận chung kết. Tiếng còi kết thúc cất lên cũng là lúc một số cầu thủ Nam Định gục xuống nức nở trong tiếng khóc tiếc nuối, còn một số quây trọng tài, phản ứng khi cho rằng trọng tài thiên vị cho đội chủ nhà.
Hôm nay (7.10), sẽ diễn ra trận bán kết 2 giữa Thể Công và LG-HN-ACB. Vũ Hùng