"Mua" trọng tài
Các Website khác - 12/05/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
"Mua" trọng tài


Nguyễn Nguyên

Cách đây đúng một năm, khi bầu Vũ (Tôn Hoa Sen - Cần Thơ) mới mon men chơi với bóng đá và làm ông chủ của đội Cần Thơ thì chỉ sau nửa mùa, ông bầu ngoại đạo này đã phát biểu xanh rờn: "Ai cũng có thể mua và đội nào cũng có thể "bắn" thủng trọng tài...". Ông bầu này còn khẳng định có thể mua, nhưng ông đã không mua vì làm thế không fair-play và làm bẩn cuộc chơi...

Câu phát biểu của bầu Vũ khi ấy làm nhiều người "cú", nhưng khi vụ án hối lộ trọng tài vỡ lở thì mọi người mới hiểu ông bầu này không nói lấy được.

Bây giờ thì ông bầu ấy đã rút ra khỏi bóng đá, nhưng vẫn quan tâm đến chuyện hậu trường. Chẳng hạn vài trăm triệu đồng ủng hộ các cựu tuyển thủ khó khăn, mà nói như nhiều người là bầu Vũ bây giờ chỉ thích làm từ thiện vì nó vừa vui lại vừa bớt nặng cái đầu, chứ không như hồi làm bầu bóng đá.

Mới đây, ông bầu này lại chơi với trọng tài dù mình chẳng còn đội bóng nào. Những 1,2 tỉ cho ba năm đâu phải là con số ít so với từ trước đến nay trọng tài thường phải sống nhờ chế độ và "lòng hảo tâm" của... ban tổ chức. Ông bầu này tâm sự: "Từng chết vì các trọng tài rồi, nhưng xét cho cùng họ không có tội. Những con người cầm cân cho cuộc chơi lớn mà không được quan tâm thì sẽ không thể có được một sân chơi công bằng. Tôi góp phần nhỏ với hy vọng đội ngũ trọng tài phát triển từ nhiều sự quan tâm, chăm chút".

Thật nghịch lý khi một ông bầu từng từ chối việc "mua" trọng tài và đội bóng ông từng bị "giết" thì đến lúc rời cuộc chơi, ông lại là một ông chủ muốn chăm chút cho những trọng tài.

Giá mà trong kinh phí hàng chục tỉ đồng làm lợi từ bóng đá hằng năm, người ta có cùng cách nghĩ như ông bầu đã một lần tuyên bố từ bóng đá.