Đối đầu với khó khăn
Các Website khác - 12/11/2007

Hôm nay 12-11, tại Nyon, Thụy Sĩ, chủ tịch UEFA Michel Platini sẽ đối mặt với đại diện của các giải vô địch quốc gia, CLB và cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu để bàn về kế hoạch cải tổ Champions League.

Giữ đúng lời hứa khi tranh cử chức chủ tịch UEFA, Platini đã đề ra một kế hoạch nhằm tạo cơ hội cho các CLB của các quốc gia có nền bóng đá kém phát triển tham dự Champions League. Ngoài ra, ông cũng đề nghị cho các đội vô địch cúp quốc gia được dự giải này.

Kể từ lần đầu tiên công bố cải tiến của mình hồi tháng tám, Platini đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các quốc gia có nền bóng đá kém phát triển, nhưng có sự phản đối quyết liệt từ những nước có giải VĐQG mạnh và từ các CLB lớn của châu Âu.

Do chênh lệch trình độ, Besiktas (áo trắng) trở thành bia cho Liverpool tập bắn - Ảnh: AFP

Sự phản đối này sẽ gay gắt hơn trong buổi họp hôm nay vì đa số thành viên dự họp là đại diện của phe phản đối. Trong số đó, đáng chú ý là sự có mặt của chủ tịch Peter Kenyon (Chelsea), chủ tịch Joan Laporta (Barcelona), giám đốc điều hành Umberto Gandini (AC Milan) và giám đốc điều hành Maarten Fontein (Ajax).

Người đứng đầu nhóm G14 gồm các CLB đại gia của châu Âu Thomas Kurth phát biểu: “Dù sẽ phản đối việc cho đội đoạt cúp quốc gia dự Champions League nhưng chúng tôi sẽ bàn bạc để tìm hướng ra tốt nhất”. Trong khi đó, đại diện của Hiệp hội các Giải VĐQG chuyên nghiệp châu Âu (EPFL) cũng khẳng định: “Chúng tôi phản đối việc cho các đội vô địch cúp quốc gia tham dự Champions League”.

HLV Arsene Wenger (Arsenal), người đồng hương của Platini, cũng lên tiếng chê những cải tiến này: “Việc xuất hiện của nhiều đội bóng yếu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của giải. Và điều này khiến bóng đá mất đi tính hấp dẫn vì những trận đấu vô nghĩa”.

Nỗi lo này là có thật bởi với hệ thống tuyển chọn khá “rát” hiện nay, người xem phải chứng kiến những trận đấu quá chênh lệch đẳng cấp. Điển hình là chiến thắng 7-0 của Arsenal trước Slavia Prague (CH Czech) hôm 23-10 hay chiến thắng kỷ lục 8-0 của Liverpool trước Besiktas (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi giữa tuần rồi.

Nhưng chủ tịch Platini vẫn có cái lý của mình. Cố vấn đặc biệt của Platini William Gaillard nói: “Nếu những đề nghị này được thông qua, nó sẽ tạo cơ hội cho các CLB yếu học hỏi kinh nghiệm từ những CLB lớn để tiến bộ. Còn về việc cho đội đoạt cúp quốc gia dự Champions League, không phải quốc gia nào cũng bác bỏ”.

Cuộc họp này là cơ hội cuối cùng cho 16 thành viên của hội đồng chiến lược UEFA đấu tranh để bảo vệ đề xuất của mình trước khi UEFA ấn định hệ thống thi đấu cuối cùng cho Champions League vào ngày 1-12 tại Lucerne. Nếu được thông qua, những cải tiến của ông Platini sẽ được áp dụng từ năm 2009.

Theo Tuổi Trẻ