HLV Trần Mạnh Cường đã ra trình diện cơ quan điều tra
Các Website khác - 05/10/2005
Diễn biến vụ tiêu cực ở Đông Á Pomina:
HLV Trần Mạnh Cường đã ra trình diện cơ quan điều tra

Vũ Tiến Thành (trái) và Trần
Mạnh Cường - "cặp bài trùng"
ở Đông Á - Pomina.
Nhân vật được xác định là đã trực tiếp đưa khoản tiền hối lộ 130 triệu đồng của Đông Á Pomina cho tổ trọng tài Lê Văn Tú - HLV phó Trần Mạnh Cường, đã ra trình diện công an hôm 3.10, nguồn tin từ cơ quan điều tra đã xác nhận điều này. Ngày 3.10 cũng là thời hạn cuối cùng mà cơ quan điều tra gia hạn trong giấy triệu tập, yêu cầu Trần Mạnh Cường phải có mặt.

Trần Mạnh Cường hiện đang có mặt tại TPHCM, tuy nhiên rất khó liên lạc với anh do HLV này rất hạn chế tiếp xúc với giới truyền thông. Diễn biến của vụ đưa 130 triệu đồng đã trở nên phức tạp khi ngày 3.10, Chủ tịch LĐBĐ TPHCM Trần Văn Tạo đã chủ động cung cấp cho các cơ quan báo chí thông tin xác nhận:

Đúng là theo gợi ý của một trọng tài, Đông Á Pomina đã đưa tiền cho tổ trọng tài Lê Văn Tú (130 triệu đồng, trong đó có 40 triệu đồng là tiền riêng của HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh), nhưng đó là đưa sau trận đấu và là tiền thưởng cho cả hội đồng trọng tài để được họ chơi "đẹp" ở mùa giải sau, chứ không có chủ ý làm sai lệch kết quả trận đấu (Đông Á Pomina - THS Cần Thơ).

Sự việc nếu đúng như ông Chủ tịch LĐBĐ TPHCM trình bày thì "tội" của Đông Á Pomina sẽ nhẹ đi rất nhiều và sẽ chỉ xử lý được những cá nhân có sai phạm. Nhưng điều không hợp lý của sự việc như Đông Á Pomina trình bày là ở chỗ: Nếu đúng là tiền gửi tặng hội đồng trọng tài thì tại sao nó lại được đưa đúng vào thời điểm sau trận cầu "bạc tỉ" ĐATP - THSCT và người nhận lại đúng là tổ trọng tài điều khiển trận đấu Lê Văn Tú? Chưa kể, theo một nguồn tin, thì CQĐT đã khẳng định số tiền này có thể đã được đưa trước trận. Phạm vi của những đội bóng dính đến tiêu cực đã được mở rộng đến mức... kinh hoàng. Cũng theo nguồn tin trên, ít nhất 7 đội, gồm toàn những tên tuổi sừng sỏ, được liệt vào hàng "đại gia", trải rộng từ V-League đến giải hạng nhất, đã dính đến đường dây mua-bán-hối lộ trọng tài, dàn xếp tỉ số đang được cơ quan điều tra xác minh. H.M