Khởi tố Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Phi Hùng
Các Website khác - 10/01/2006
Diễn biến vụ tiêu cực ở Sông Lam Nghệ An:
Khởi tố Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Phi Hùng

* Sẽ phát lệnh truy nã Phi Hùng.
* Chứng cứ từ cựu HLV trưởng SLNA Nguyễn Thành Vinh.

Hữu Thắng.
Liên quan đến vụ dùng tiền mua cúp của SLNA mùa giải 2000-2001, với những chứng cứ thu được, hôm qua 9.1, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra đã ký quyết định khởi tố bị can đối với cựu HLV trưởng SLNA Nguyễn Hữu Thắng và cựu cầu thủ SLNA Nguyễn Phi Hùng.


Hữu Thắng và Phi Hùng cùng bị khởi tố với tội danh: Tổ chức đánh bạc. Trước Cơ quan điều tra, Hữu Thắng đã thừa nhận việc ôm tiền vào TPHCM để "chích" cho CSG và Nam Định, giúp SLNA cầm chắc chiếc cúp vô địch (Hữu Thắng về thanh toán với CLB là 320 triệu, nhưng thực chất chỉ chi hết có 120 triệu!).

Nguyễn Phi Hùng là người đã mang 65 triệu đồng đến cho Bùi Sỹ Thành (CA TPHCM), để CATPHCM "nằm" SLNA trong trận đấu quyết định chiếc cúp vô địch. Riêng Ngô Quang Trường, người đi cùng Phi Hùng trong "phi vụ" này, hiện vẫn tạm thời chưa bị xử lý hình sự, do Cơ quan điều tra còn đang củng cố chứng cứ với hành vi vi phạm của Quang Trường.

Hiện Hữu Thắng vẫn đang ở SLNA nhưng ngày hôm nay, cựu HLV này sẽ phải có mặt ở Hà Nội. Riêng Nguyễn Phi Hùng vẫn đang trốn bặt tăm. Theo một nguồn tin, Phi Hùng chưa trốn ra nước ngoài mà vẫn ở Nghệ An, nhưng tài ở chỗ, không ai biết chỗ ẩn náu của cầu thủ cáo già này ở đâu! Tuy nhiên, sau khi có lệnh khởi tố, Cơ quan điều tra sẽ thực hiện lệnh truy nã đối với Phi Hùng.

Sau trận gặp SLNA ở vòng 2 cúp QG ngày 8.1, sáng qua 9.1, toàn đội SLNA đã di chuyển vào TPHCM
để chuẩn bị cho trận mở màn nhưng Phó Giám đốc điều hành SLNA Hồ Văn Chiêm, thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh và 3 cầu thủ Nguyễn Huy Hoàng, Văn Sỹ Sơn, Nguyễn Quang Thọ vẫn phải ở lại Hà Nội để làm việc với Cơ quan điều tra.

Phi Hùng.
Được biết, trong suốt ngày làm việc hôm qua, thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh và Phó Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm vẫn một mực khẳng định không có chuyện chi tiền đi mua Cúp, mọi giấy tờ đều hợp lệ.

3 cầu thủ Huy Hoàng, Văn Sỹ Sơn, Quang Thọ cũng cho biết không biết gì về chuyện mang tiền đi mua cúp, tiền thưởng của đội họ vẫn được ký nhận đầy đủ.

Cơ quan điều tra hiện đã nắm được bằng chứng quan trọng là lời khai của nguyên HLV trưởng SLNA Nguyễn Thành Vinh: Ông Vinh là người biết rõ vụ mang tiền đi mua Cúp này, và ông khẳng định ít nhất ông có thấy Nguyễn Xuân Vinh xuất tiền (65 triệu đồng) để mang đi "chích" CATPHCM. Hôm nay, ông Nguyễn Xuân Vinh sẽ phải tiếp tục trả lời những câu hỏi của Cơ quan điều tra, nếu vị thủ quỹ này càng ngoan cố, tội sẽ càng nặng hơn.

Liên quan đến vụ việc này, còn có vai trò của 2 cựu lãnh đạo SLNA Nguyễn Hoàng Thụ và Nguyễn Hồng Thanh. Lời khai của Hữu Thắng và nguyên trưởng đoàn bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh đều đổ tội cho cựu Giám đốc Sở TDTT Nghệ An Nguyễn Hoàng Thụ là người chỉ đạo vụ này. Ông Thụ thì khẳng định không biết gì. Hiện cơ quan điều tra cũng đang đấu tranh để làm rõ vai trò của ông Thanh, ông Thụ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ bán độ ở ĐT U.23 VN, hôm qua, 3 cầu thủ vừa bị khởi tố trong vụ án này nhưng được tại ngoại là Văn Trương, Hải Lâm, Phước Vĩnh đã phải trình diện Cơ quan điều tra tại Hà Nội để hoàn thành các thủ tục tố tụng.

Đã "quen" với việc ra vào trụ sở Cơ quan cảnh sát điều tra nên cả 3 tỏ ra rất bình tĩnh, không có vẻ mệt mỏi, căng thẳng. Hải Lâm cho biết: "Tôi đã làm việc cả ngày với cơ quan điều tra và trả lời các câu hỏi của họ một cách trung thực. Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với điều tra viên bởi tôi muốn được ăn Tết ở nhà với gia đình. Sau buổi làm việc này, tôi sẽ trở lại Đà Nẵng để tiếp tục tập luyện. Khi nào Cơ quan điều tra cần, họ sẽ liên lạc với CLB".

Phong Lan