Vừa đá vừa run
Các Website khác - 09/01/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Vừa đá vừa run

Nguyễn Nguyên
Một khi quá khứ đã lần ra đến chiếc cúp V-League năm 2001 và nhiều khả năng là cả một thế hệ vàng ở Tiger Cup 1996 cũng có thể bị lôi ra thì có thể nói cả làng vừa đá vừa run.

Có năm những nhà làm bóng đá Việt Nam tự phá nhau bằng cái đơn tẩy chay vòng chung kết ngược trong đó ký mạnh mẽ nhất là hai ông Phó Chủ tịch VFF. Lại có năm ông chánh thanh tra đứng lên tuyên bố hùng hồn trong buổi lễ tổng kết: "Tất cả các đội tham dự đều tiêu cực" để rồi sau đó thì cả làng lại cùng ngồi với nhau cụng ly và ông chánh cười híp mắt hỏi báo chí: "Tao phát biểu thế có hay không?".

Chuyện bóng đá Việt Nam tiêu cực hồi ấy là "chuyện thường ngày ở huyện" và được ví như chuyện không có cảnh sát giao thông mà đứng chờ đèn xanh thì bị cả làng nói là ngu.

Cái run ấy bây giờ bắt đầu lan sang những đội bóng có những ông bầu từng mạnh miệng tuyên bố làm bóng đá "sạch" và rủ rê mọi người ký vào. Đơn cử chuyện ông bầu của Hải Phòng hô hào mọi người ký đơn đá sạch dù điều lệ của giải đã bắt buộc là phải đá sạch rồi. Bây giờ thì người ta đang cố gạt những người từng được xem là tay, là chân, là thi thể của mình để... đội sạch.

Hôm qua, tôi làm một động tác rất vui là gọi điện đến cho hàng loạt lãnh đạo đội bóng chuẩn bị bước vào V-League. Ai khi nghe hỏi đến vấn đề nhạy cảm này cũng nói "không chắc!".

Run ở cái không chắc ấy bởi có ở trong bóng đá thì mới biết vài năm trước, tìm một đội bóng sạch còn khó hơn cả tìm vàng.