Ông Ngô Tử Hà: Tôi không có gì sai cả
Các Website khác - 09/01/2006
Về chuyện chiếc cúp ở sẵn sân Vinh - ông Ngô Tử Hà:
Tôi không có gì sai cả

Ngay khi Cơ quan điều tra đặt vấn đề tìm hiểu việc chiếc cúp vô địch (mùa giải 2000-2001) ở sẵn sân Vinh từ phía các thành viên BTC giải, Lao Động đã có cuộc trao đổi với trưởng BTC giải lúc đó Ngô Tử Hà, và được ông giải thích:

Cúp do nhà tài trợ lo, và cũng nhà tài trợ mang vào Vinh. Đại diện nhà tài trợ Strata - ông Kasmiri - đã mang cúp từ TPHCM ra Hà Nội, sau đó vào Vinh, họ kết hợp với mình để trao.

Thủ môn Nguyễn Hoàng Duy
(1,TMN.CSG) xuất sắc đỡ
được quả luân lưu giúp
TMN.CSG thắng An Giang 5-4.
´ Nhưng rõ ràng BTC phải yêu cầu họ mang đi đâu thì họ mới mang chứ, chẳng nhẽ tự nhiên nhà tài trợ lại rước cúp vào Vinh?
- Người ta mang ra đây (Hà Nội), tức là để mang vào Vinh, chứ nếu không đã để ở Sài Gòn. Lúc người ta mang ra cũng có trao đổi với tôi là trao như thế nào và tôi đồng ý là nếu SLNA thắng thì trao ở Vinh. Việc trao cúp sẽ rất long trọng, vì nếu Nam Định vô địch ở TPHCM sẽ không thể long trọng như SLNA vô địch ở sân nhà, cái đó cũng có lợi cho hình ảnh của nhà tài trợ, tôi cho là hợp lý.

Nhưng tôi cũng đã nghĩ là phải có 2 phương án: Nếu Nam Định vô địch thì trao tượng trưng cho họ cái bảng giải thưởng 1 tỉ, cờ. Nhưng không có cái cúp phiên bản nào cả, lúc đấy ai dùng từ cúp phiên bản là không đúng, tôi không dùng từ đó.

´ Nhưng người ta bảo, BTC biết trước SLNA vô địch, nên mới mang cúp vào Vinh?
- Thế cuộc lúc đó thì nhiều người đoán SLNA vô địch, chứ không riêng BTC giải. SLNA đá sân nhà, còn CSG lượt đi đã thắng 1-0, lượt về sân nhà làm sao họ thua được, mà Cảng lúc đó nổi tiếng "sạch", không có tiêu cực. Chúng tôi chỉ...dự đoán thôi.

´ Cựu trưởng đoàn bóng đá CSG Nguyễn Xuân Thái nói ông yêu cầu phải báo cáo từng quả ghi bàn của CSG?
- Không có chuyện đó, BTC chỉ căn dặn các đội phải đá hết mình, sòng phẳng. Tôi có thể hỏi bà Thái là tôi nói lúc nào, bằng chứng đâu là tôi nói chuyện đó. Tôi nghĩ bà Thái không nói vậy. Tôi không hiểu chỉ có chuyện mang cúp vào Vinh thôi mà nói đi nói lại, không biết vì mục đích gì. Chuyện này quá cũ rồi và hơn nữa, tôi không có sai gì cả. SLNA mua độ, nội bộ mất đoàn kết là chuyện của họ, đâu liên quan đến BTC.

* Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi mới nhất hôm qua, ông Ngô Tử Hà đã có một sự giải thích khác về chuyện chiếc cúp. Theo ông, đại diện nhà tài trợ khẳng định có 2 chiếc cúp thật sự. Chiếc cúp ở sân Vinh thì lúc đầu cất đi, vào phút chót SLNA thắng mới mang ra, còn ở sân Thống Nhất, do CSG thắng rồi nên được "cất luôn", không mang ra nữa. Nhưng có điều lạ là, vào thời điểm đó, đại diện nhà tài trợ Strata đã phát biểu trên các báo cũng khẳng định : "Không có chiếc cúp phiên bản nào cả" (?). Quang Minh