Nguyễn Trọng Bảo Ngọc - Không chỉ giỏi võ…
Các Website khác - 30/03/2006
Tại ASIAD 14- 2002 ở Busan (Hàn Quốc), Karatedo đã xuất sắc giành được 2 tấm HCV ngoài dự kiến do công của nữ võ sĩ Vũ Kim Anh (53kg) và Nguyễn Trọng Bảo Ngọc (60kg). Trong số các cựu tuyển thủ quốc gia, Bảo Ngọc còn được biết đến như một trong những VĐV có trình độ học vấn cao nhất trong làng thể thao Việt Nam, với tấm bằng cử nhân Anh văn (loại khá) Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (TP Hồ Chí Minh).
Hồi mới làm quen với Karatedo lúc 11 tuổi, Bảo Ngọc phải tập luyện trên nền đất. Hơn 12 năm gắn bó với sàn đấu, trong bộ sưu tập huy chương của mình, Bảo Ngọc có tất cả những tấm huy chương cao quý nhất ở đấu trường Đông Nam Á và châu lục. Những phần thưởng được đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt trong suốt hơn một thập kỷ. Là con út trong gia đình có sáu anh chị em, Bảo Ngọc gây ấn tượng với mọi người bằng đôi mắt sáng, khuôn mặt toát lên vẻ thông minh. Chính sự thông minh và bản lĩnh đã giúp cho Bảo Ngọc có được tấm HCV quý giá ở ASIAD 14. Trong trận đấu quan trọng của đời mình, Bảo Ngọc đã giành được thắng lợi trước võ sĩ Ka-xpu-la-tô-va (người U-dơ-bê-ki-xtan)- đối thủ ai cũng nghĩ sẽ vô địch bởi đã chiến thắng võ sĩ Nhật Bản ở bán kết một cách rất thuyết phục. Bước vào trận chung kết hạng cân 60kg, “bằng lối đánh thông minh và khả năng phân tích tình huống cực nhanh” như lời của chuyên gia Shiina (người Nhật Bản), Bảo Ngọc đã nhanh chóng dẫn trước đối phương với điểm số 6-3. Ở những giây cuối trận, chị khôn khéo tránh đòn và chủ động chơi chậm lại, không cho đối phương có cơ hội ghi điểm cho dù Ka-xpu-la-tô-va có thể hình cao hơn và sải tay dài hơn.

Giã từ sự nghiệp khi đang ở đỉnh cao vinh quang, Bảo Ngọc tiếp tục theo học văn hóa để hoàn tất bằng tiếng Anh tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường, Bảo Ngọc trúng tuyển vào phòng thông tin của hãng hàng không Pacific Airlines. Chị được bạn bè đánh giá là một người văn võ song toàn. Lý giải về thành công của mình, Bảo Ngọc cho biết: “Tôi vốn mê võ nhưng cũng biết mình không thể xao nhãng chuyện học tập. Tôi nghĩ, thể thao và văn hóa có sự hỗ trợ, bổ sung tuyệt vời cho nhau. Văn hóa giúp tôi có sự hiểu biết rộng còn học võ giúp tôi có được sự tự tin, bản lĩnh khi phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống”.

Bây giờ, Bảo Ngọc kiêm luôn chân phiên dịch cho đội tuyển Karatedo quốc gia mỗi khi đội ra nước ngoài thi đấu. Chị còn làm phiên dịch viên cho cả chuyên gia Shiina. Những lúc rảnh rỗi, Bảo Ngọc lại giúp ban huấn luyện dịch các tài liệu võ thuật nước ngoài để tiếp thu kỹ thuật-chiến thuật mới của Karatedo. Nhận xét cô học trò đáng yêu của mình, HLV Nguyễn Văn Ái không tiếc lời khen ngợi: “Ở Bảo Ngọc hội tụ đủ yếu tố của một võ sĩ hiện đại, vừa giỏi võ thuật vừa có trình độ học vấn cao. Hồi Bảo Ngọc còn thi đấu hay khi em đã giải nghệ, bộ môn vẫn thường nói vui rằng: Bảo Ngọc chính là viên ngọc quý của đội tuyển Karatedo quốc gia. Cho dù em không còn thi đấu nữa nhưng tôi tin rằng, “viên ngọc” này nếu tiếp tục được “mài rũa” cẩn thận sẽ càng trở nên sáng hơn”.

Theo Quân đội nhân dân