Ông Nguyễn Hồng Minh: "Phía bạn đã hiểu và thông cảm"
Các Website khác - 26/11/2005
Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh:
"Phía bạn đã hiểu và thông cảm"

Phạm Anh (từ Manila)
Sự cố thông tin từ một tờ báo điện tử Việt Nam bằng tiếng Anh, gây hiểu lầm đối với Philippines đã nóng lên trong nhiều ngày qua. Ngày 25.11, ông Nguyễn Hồng Minh đã đến Manila và trả lời báo chí về vấn đề này. Ông Minh cho biết:

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam
Nguyễn Hồng Minh trong
vòng vây báo chí.
Tôi khẳng định rằng ở đây có sự nhầm lẫn về mặt dịch thuật. Tôi xin nhấn mạnh, với tư cách là Trưởng đoàn TTVN và cũng là người am hiểu thể thao, tôi chỉ đưa ra phân tích, dự báo các vấn đề khó khăn và dự báo con số HC mà các nước phấn đấu và có thể đạt được. Nhưng, nói đó là sự dàn xếp thì không đúng.

Trước khi lên đường sang Philippines, tôi được biết Đại sứ và cán bộ Sứ quán VN tại Philippines đã giúp đỡ rất nhiệt tình trong vấn đề này. Phía bạn đã hiểu và thông cảm. Tôi xin nhấn mạnh, mục tiêu của phong trào thể thao Olympic là tăng cường đoàn kết, hữu nghị. Tuy nhiên, trong thi đấu thể thao, bao giờ cũng có sự cạnh tranh. Nhưng, không vì thế mà đặt mục tiêu giành HC bằng mọi giá. Vì vậy, TTVN đến với SEA Games 23 với tinh thần thể thao trung thực và cao thượng.

´ Liệu sự cố dịch thuật có làm ảnh hưởng đến Đoàn TTVN tại SEA Games 23, thưa ông?
- Tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tôi và phần nào bất lợi đối với Đoàn TTVN tại kỳ SEA Games này. Bởi rất có thể cho đến nay vẫn có người nghe, xem được thông tin này, thông tin kia. Tuy nhiên, tôi nghĩ vấn đề này không quan trọng khi tất cả các ĐTVN đều cố gắng thi đấu tốt. Tôi cũng đã nhiều lần đến Philippines và thấy quan hệ giữa hai nước rất tốt; nhân dân Philippines rất nhiệt tình; đặc biệt quan hệ giữa tôi với một số quan chức thể thao Philippines cũng rất tốt. Vì vậy, tôi nghĩ mọi chuyện sắp tới sẽ đều tốt đẹp.
- Xin cảm ơn ông và chúc Đoàn TTVN thi đấu thắng lợi!

Manila, 12 giờ ngày 25.11. Chiếc chuyên cơ chở 250 thành viên của Đoàn thể thao VN đã đến Philippines (ảnh) trong tư thế thoải mái và sẵn sàng cho một SEA Games thành công. Đoàn gồm các cán bộ, HLV, VĐV của 12 ĐT do Bộ trưởng - Chủ nhiệm UBTDTT VN Nguyễn Danh Thái dẫn đầu. Đại sứ Việt Nam tại Philippines cùng đông đảo nhân viên sứ quán, các phóng viên VN và đại diện BTC SEA Games 23 đón tiếp đoàn nồng nhiệt và trọng thị. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT VN Nguyễn Danh Thái cho biết, ông rất vui và cảm ơn nước bạn đã đón tiếp nồng hậu và chu đáo.

Theo dự kiến, ngày hôm nay (26.11), ông Nguyễn Danh Thái cùng đại diện của Đoàn TTVN sẽ dự lễ kéo cờ; ngày 27.11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm sẽ cùng 100 HLV, VĐV VN dự lễ khai mạc SEA Games 23 tại quảng trường Quirino Grandstand.