Tuyển Taekwondo VN có tân HLV là cựu vô địch thế giới
Các Website khác - 17/01/2009

 Ngày 15-2, đội tuyển taekwondo VN sẽ chính thức được dẫn dắt bởi HLV Kim Jae Sik - người từng vô địch thế giới năm 2005. Đây là bước đi của taekwondo VN nhằm tìm lại vị trí thống trị của mình ở Đông Nam Á cùng mục tiêu thành công ở đấu trường Olympic.


Hi vọng dưới sự “gọt giũa” của HLV Kim Jae Sik, Ngọc Trúc (trái) sẽ gặt hái được thành công ở những giải đấu sắp tới - Ảnh: Nga Nguyễn

Trong thời gian gần đây, taekwondo VN luôn xếp sau Thái Lan ở đấu trường SEA Games hay Olympic. Cụ thể, trong khi VN tay trắng tại Olympic Athens và Bắc Kinh thì người Thái đã đổi màu chiếc HCĐ tại Olympic Athens 2004 bằng HCB tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Điều này cùng việc HLV trưởng Nguyễn Đăng Khánh xin rút lui khỏi đội tuyển sau Olympic 2008 đã khiến Liên đoàn Taekwondo VN (VTF) quyết định thực hiện sự thay đổi trong công tác huấn luyện. Và VTF đã chọn nhà cựu vô địch thế giới 2005 Kim Jae Sik (hạng cân 58-62kg nam) làm HLV trưởng đội tuyển taekwondo với mức lương 2.700 USD/tháng trong bản hợp đồng được ký từng năm.

Đây thật sự là bước đột phá của taekwondo VN khi HLV Kim Jae Sik chỉ mới 28 tuổi và vừa giải nghệ hơn hai năm nay. Nói đột phá bởi từ trước đây VTF chỉ thuê chuyên gia người Hàn Quốc Kim Seon Kyoo - cựu trưởng ban trọng tài của Liên đoàn Taekwondo châu Á - làm cố vấn từng giải đấu cụ thể.

Trưởng bộ môn taekwondo của Tổng cục Thể thao VN, đồng thời là phó chủ tịch VTF Vũ Xuân Thành cho biết mục tiêu mà VTF giao cho HLV Kim Jae Sik là phải “bám sát” taekwondo Thái Lan tại SEA Games 25. Ông Thành nói: “Chúng tôi quyết định thuê Kim Jae Sik bởi anh là võ sĩ đẳng cấp thế giới. Ngoài ra do còn trẻ nên HLV Kim có thể tập luyện chung với các võ sĩ VN và nắm bắt được tâm lý nhằm giúp họ tiến bộ hơn. Do mới ký hợp đồng nên chúng tôi chỉ giao nhiệm vụ cho HLV Kim là đem về 3-4 HCV cho VN tại SEA Games 25 chứ chưa tính đến chuyện vượt qua Thái Lan”.

Năm 2009, taekwondo VN sẽ tham gia ba giải đấu quan trọng là Giải trẻ Asiad (nhằm chuẩn bị cho Giải trẻ Olympic được tổ chức lần đầu tiên năm 2010 tại Singapore), Đại hội thể thao trong nhà châu Á tổ chức tại VN và SEA Games 25. Để chuẩn bị các giải đấu này, đội tuyển taekwondo VN (được tuyển chọn sẵn) sẽ tập trung ngày 15-2 để bắt đầu tập luyện dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Jae Sik. Còn về lâu dài, theo ông Vũ Xuân Thành, HLV trưởng Kim Jae Sik sẽ tìm kiếm và đào tạo các võ sĩ tài năng cho taekwondo VN chuẩn bị cho tương lai.

Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng cho HLV trẻ người Hàn Quốc này, bởi lứa cựu binh tài năng của taekwondo VN phần lớn đã nghỉ thi đấu hoặc đang làm công tác huấn luyện như Nguyễn Văn Hùng. Trong khi đó, lứa VĐV trẻ như Trần Thị Ngọc Trúc, Hoàng Hà Giang vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Theo Tuoi Tre Online