U.18 Thể Công lên đường sang Bulgaria: Xếp bút nghiên lo chuyện... đá bóng
Các Website khác - 31/03/2006
U.18 Thể Công lên đường sang Bulgaria:
Xếp bút nghiên lo chuyện... đá bóng

Quang Minh thực hiện
Tối qua (30.3), 25 cầu thủ cùng 3 cán bộ của đội U.18 Thể Công đã lên đường sang Bulgaria "tầm sư học đạo". Bỏ ra gần 20 tỉ đồng cho một chuyến đi - Thể Công có một quyết định táo bạo. Nhưng xung quanh chuyến đi này cũng còn không ít nỗi băn khoăn. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Chi Liêm - Chủ tịch CLB Thể Công Viettel.

Các cầu thủ U.18 Thể Công sẽ phải bỏ dở
việc học hành vì chuyến tập huấn.
´ Thể Công hướng đến mục tiêu gì khi đổ ra nhiều tiền của như vậy cho một chuyến đi?
- Thể Công hướng đến nhiều mục đích lâu dài chứ không chỉ mỗi chuyện trở lại V.League. Lên hạng được, còn phải tính đến chuyện trụ lại được ở thứ hạng cao đó. Nhưng quan trọng hơn là chúng tôi muốn xây dựng lại một thế hệ cầu thủ của mình, có đầy đủ phẩm chất chính trị, trình độ văn hoá và năng lực chuyên môn tốt, không phải đi thuê mướn ở đâu cả.

´ Ông vừa nhắc đến tham vọng xây dựng một lứa cầu thủ toàn diện, có trình độ văn hoá. Nhưng có một thực tế là tất cả 25 cầu thủ đi đợt này đều đang học dở dang lớp 10 - 11 và khi sang Bulgaria họ sẽ phải bỏ dở chuyện học hành để lo đá bóng?
- Đúng là các em mới chỉ học đến lớp 10-11. Sang bên đó việc đến lớp sẽ phải ngừng lại; nhưng các em cũng có mang sách vở đi theo và có thể tự học. Các HLV và bác sĩ trong đội cũng có thể hướng dẫn các em thêm.

´ Thưa ông, sợ rằng ngay cả với các HLV thì sau bao nhiêu năm đá bóng, chữ nghĩa cũng đã rơi rụng nhiều, liệu họ có thể đảm đương việc dạy học cho các em?
- Được cái này phải mất cái kia, bây giờ trước mắt là thế, còn văn hoá thì bổ túc sau thôi. Các cháu cũng còn trẻ. Đương nhiên chúng tôi cũng biết rằng phải có văn hoá nhất định mới tiếp thu được các vấn đề khác. Nhưng học đến lớp 10-11 thì cũng không phải là quá mù chữ.

´ Nếu chúng ta đã bỏ được mười mấy tỉ để cho các em sang đó, tại sao không nghĩ đến chuyện bỏ thêm ít tiền, mời một số giáo viên đi cùng dạy văn hoá cho các em?
- Đấy là ngồi một chỗ mà suy ra thôi, còn thực tiễn không bao giờ có chuyện đó. Nuôi một người ở bên đó tốn bao nhiêu, lại còn nuôi thêm một người đi dạy nữa, thì không thể có tiền mà làm việc đó.

´ Nhưng rõ ràng nếu chúng ta mong muốn các em có một trình độ văn hoá nhất định, thì việc để các em bỏ dở chuyện học hành mà lo đá bóng sẽ khiến kiến thức, phông văn hoá của các em bị hạn chế?
- Đương nhiên là sẽ bị hạn chế. Nhưng bây giờ giữa hai cái đó chúng ta chỉ được chọn một. Phải làm thế nào cho hài hoà, đừng cực đoan quá.

´ Nhưng có một thực tế là, từ những tấm gương của Văn Quyến, Quốc Vượng..., chúng ta đã có rất nhiều bài học về sự thiếu hiểu biết, ít học của cầu thủ có thể dẫn đến những hậu quả như thế nào. Mới đây, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBTDTT cũng đề nghị các CLB phải chú ý đến việc giáo dục văn hoá cho các cầu thủ trẻ?
- Quyến mới chỉ học đến lớp 1, lớp 2, đây các em học lớp 10-11 rồi, khác chứ. Trong điều kiện cụ thể thì phải dừng tạm chuyện này, chuyện kia để giải quyết những vấn đề cơ bản. Không nên tham vọng một lúc giải quyết đầy đủ hết tất cả. Vả lại, sang bên kia giao lưu, học hỏi, tự nhiên kiến thức sẽ mở ra.

´ Không phải tất cả những cầu thủ này sau khi trở về sẽ được ở lại đội 1 Thể Công. Có những em sẽ bị đào thải. Vậy họ sẽ tiếp tục chuyện học hành thế nào?
- Trong thực tiễn sẽ có nhiều cách giải quyết. Nếu bị loại ra thì đương nhiên phải đi học cái khác thôi. Lúc đó gia đình, CLB sẽ tính sau.
- Xin cảm ơn ông.