Vua băng hà, hoàng đế sắp lên ngôi
Các Website khác - 20/11/2005
Vua băng hà, hoàng đế sắp lên ngôi

Anh Ngọc
Cái gì đến phải đến, Roy Keane đã ra đi. Một trang sử huy hoàng và đầy biến cố của M.U và bóng đá Anh khép lại theo đúng quy luật. Một thế hệ cũ qua đi sẽ nhanh chóng được thay thế bởi những con người mới...

Sau vua Keane ....
Dường như câu chuyện cổ tích nào trong đời thực cũng kết thúc trong bi kịch. Hình tượng Muhammed Ali tan tành trong một đêm mưa ở Kinsasha trước tay đấm trẻ trung George Foreman, James Deane mất mạng vì một tai nạn trên đường với chiếc xe mà ông yêu thích, Baresi không thể yên tâm giã từ sân cỏ trong một năm mà huyền thoại của Milan và đội bóng của ông bị Juve tàn phá đến 6-1 ở San Siro. Chàng chiến binh dũng cảm Ireland, Roy Keane chẳng chịu một bi kịch nào thê thảm như những nhân vật ấy, và quá trình đi đến điểm kết thúc của anh đã được nhắc đến nhiều năm trước khi thế hệ hoàng kim của Keane, Beckham, hai anh em nhà Neville, Scholes và Giggs dần đi vào dĩ vãng, nhưng cái cách mà anh và những người bạn của anh đã và đang ra đi cũng không kém phần nặng nề.

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng quá lớn của người từng mang băng đội trưởng M.U, cũng là thừa nếu liệt kê ra đây những thành tích lẫy lừng trong quá khứ của một con người là biểu tượng chiến thắng của một đội bóng đã vươn ra đến toàn cầu không chỉ nhờ tiếp thị. Nhưng nếu một người hùng đã hết thời được đem ra làm vật tế thần cho những toan tính sâu xa và tàn nhẫn (nhưng hợp lý) của những ông chủ, thì bản thân anh ta đã là một bi kịch. M.U và Alex Ferguson đã chọn đúng thời điểm sau chiến thắng Chelsea để đẩy Keane đi, vừa để trừng phạt những lục đục mà anh đã gây ra trong nội bộ, vừa là một động thái dứt khoát với quá khứ, khi coi Keane chính là một trở ngại cho công cuộc trẻ hoá toàn diện.

Sự ra đi của Keane không làm ai ngạc nhiên, nhưng đã để lại quá nhiều tiếc nuối. Không phải ngẫu nhiên khi chỉ trong mấy tháng, 2 cầu thủ có ảnh hưởng nhất ở Premier League rời bỏ những đội bóng Anh: Patrick Vieira rời bỏ Arsenal sau 9 năm; Roy Keane ra đi để lại sau 12 năm thăng trầm, vinh quang và tủi hổ. Premier League đã mất đi những con người ưu tú nhất. Nhưng đó là một quy luật của lịch sử không sao cưỡng lại được, như sự suy sụp của M.U sau ngần ấy năm thống trị đỉnh cao, như sự sa sút sau mỗi lần thăng hoa của Arsenal. Ferguson và Wenger vẫn là những HLV xuất sắc nhất trong suốt một quá trình kéo dài hơn 10 năm của giải đấu.

... sẽ là hoàng đế Lampard.
Nhưng, sự xuất hiện của Mourinho, việc tạo ra một Chelsea bách chiến bách thắng không chỉ nhờ vào ví tiền của Abramovich mà chủ yếu vào tài cầm quân của HLV người BĐN.

Một siêu CLB với những tư tưởng táo bạo, một thứ bóng đá thực dụng và được lập trình như robot, một HLV trẻ tự trang bị cho mình thứ vũ khí hùng biện mà những người ở tuổi Ferguson và Wenger gọi là "hỗn xược" đã vượt lên trên tất cả nhờ những cuộc tấn công vào thế hệ và tư duy già cỗi của bóng đá Anh. Mourinho đã chiến thắng, đã được kính trọng vì những chiến công, nhưng ông chưa thể trở thành một biểu tượng mới của bóng đá Anh. Nhưng ông sẽ vẫn được yêu mến, bởi Chelsea của ông đã nuôi dưỡng một hiện tượng đặc biệt, Frank Lampard, một niềm an ủi và tự hào lớn của những người theo chủ nghĩa dân tộc. Eric Cantona, người được coi là cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử Premier League, Vieira và Keane đều không phải là người Anh chính gốc như Lampard, một biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ và đức hy sinh cho mục tiêu chung. Số 8 của Chelsea đang có những năm tháng đẹp nhất của đời mình và anh sẽ không phụ công bất cứ ai. Tối qua, anh đã chơi trận thứ 159 liên tiếp của mình mà không biết mệt.

Không Vieira, không Keane, đã có Lampard và một chút nào đó là Gerrard, những ngôi sao người Anh lần đầu tiên bá chủ giải đấu từng là cuộc chơi của những người hùng nước ngoài. Điều đó ý nghĩa vô cùng lớn trong thời điểm khủng hoảng bản sắc của các đội bóng Anh khi phải vay mượn mọi ý tưởng từ nước ngoài, từ cầu thủ cho đến HLV. Premier League đang cần một tượng đài mới, ĐT Anh ở World Cup 2006 cũng cần một nhân tố thực sự nổi bật. Lampard sẽ làm được điều ấy ở độ tuổi đã chín cho sự ra đời của một siêu sao. Sau Vua Cantona, Vua Vieira và Vua Keane, sẽ là Hoàng đế Lampard.