Xung quanh bàn thắng không được công nhận ở trận XM Ninh Bình - Hòa Phát HN:Bóng đá cần sự minh bạch
Các Website khác - 18/02/2009

 Phút 67 trong trận V.Ximăng Ninh Bình hòa Hòa Phát 0-0 tại vòng 2 Giải  hạng nhất quốc gia cuối tuần qua, từ một pha đá phạt tiền đạo Sĩ Mạnh (XMNB) đánh đầu tung lưới Hòa Phát. Tuy nhiên, bàn thắng này không được trọng tài Ngô Quốc Hưng công nhận. Xung quanh quyết định này đã có những tranh cãi thú vị...

Khán giả Ninh Bình nán lại sân phản đối trọng tài - Ảnh: Khang Anh

Trên một số tờ báo đã bình luận về trận đấu này và cho rằng trọng tài Hưng từ chối bàn thắng là chính xác. Và không ít cây bút đã chứng minh sự đúng đắn của trọng tài bằng việc dẫn những pha quay chậm của VTV (Đài truyền hình VN) để kết luận tiền đạo Sĩ Mạnh đã xô đẩy hậu vệ Hòa Phát. Tiếp đến, những người có trách nhiệm như đại diện hội đồng trọng tài, ban tổ chức (BTC) giải cũng cho là trọng tài Hưng đúng. Nhưng, VTV không chịu như thế!

VTV nói đúng, BTC bảo sai!

Trong chương trình 360 độ thể thao phát sóng lúc 23g ngày 16-2, VTV đã chiếu đi chiếu lại nhiều lần tình huống này. Và quả thật chúng tôi cũng như nhiều người xem khác đều đồng ý với bình luận viên Ngọc Khuê khi cho rằng không thể thấy đâu là lỗi của tiền đạo Sĩ Mạnh! Vì vậy, theo VTV, bàn thắng hợp lệ.

Bình luận viên của VTV cũng đặt ra một giả thiết rằng có thể Sĩ Mạnh đã phạm lỗi trước khi quả phạt được thực hiện, khiến tình huống đó không nằm trong khung hình quay được. Nếu như vậy trọng tài Hưng cũng sai vì đã không yêu cầu tạm ngưng thực hiện đá phạt, để chấn chỉnh những rắc rối đang diễn ra giữa tiền đạo Ninh Bình với hậu vệ Hòa Phát.

Bên cạnh đó, VTV cũng hết sức công phu khi dẫn lại hàng loạt tình huống tương tự trên các sân cỏ thế giới nhằm chứng minh trọng tài Hưng đã sai trong tình huống này.

Tuy nhiên, phía BTC giải lập luận họ cũng có trong tay băng ghi hình do BTC sân thực hiện và cung cấp. Trong cuộn băng này, tiền đạo Sĩ Mạnh trước khi đánh đầu ghi bàn đã phạm luật với hậu vệ Ninh Bình (sau khi quả đá phạt được thực hiện).

Băng nào đúng?

Thế thì băng ghi hình của VTV hay băng ghi hình mà BTC giải có trong tay đúng? Băng của VTV thì chúng tôi cũng như rất nhiều người hâm mộ đã xem. Riêng băng của BTC giải, dù năn nỉ cách mấy, ông phó ban Dương Nghiệp Khôi cũng từ chối cho xem và nói “chỉ có thành viên BTC giải mới được xem”!

Ông Phan Ngọc Tiến - trưởng phòng TDTT của VTV - bày tỏ sự ngỡ ngàng: “Thật lạ. Mọi khi chúng tôi vẫn thường mượn băng ghi hình của BTC giải để đưa tin ở những sân mà chúng tôi không cử phóng viên đến. Nhưng lần này với băng ghi hình trận Ninh Bình-Hòa Phát thì lại giở quy định ra là sao?”.

Chiều qua, ông Hoàng Mạnh Trường - chủ tịch CLB XMNB - cho biết: “Băng ghi hình mà BTC giải có là do chúng tôi thực hiện theo quy định. Đương nhiên chất lượng băng của chúng tôi không thể nào tốt bằng của VTV vì được thực hiện bằng máy quay bình thường, không thật chuyên nghiệp. Tôi đã xem kỹ băng này và thú thật không thấy Sĩ Mạnh phạm lỗi gì. Hiện nay tôi đang ở TP.HCM, ngày 18-2 tôi sẽ có mặt ở Hà Nội để gặp trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn để trao đổi, cùng xem và tìm hiểu kỹ hơn. Vẫn biết kết quả trận đấu không thể nào thay đổi, nhưng chúng tôi muốn mọi chuyện phải minh bạch. Bởi bóng đá muốn phát triển thì điều tiên quyết là phải minh bạch, trong sáng”.

Hoàng Đảm và Minh Nghĩa (áo trắng, XMNB) khiếu nại với trọng tài - Ảnh: K.Anh

Trọng tài “ruột”?!

Trong câu chuyện này, theo chúng tôi, chuyện đi tìm câu hỏi bàn thắng đó có hợp lệ hay không chưa phải là điều quan trọng và cũng không dễ dàng. Bởi mọi chuyện đã diễn ra, kết quả không thể thay đổi. Trọng tài dù có sai cũng chẳng có gì đáng ầm ĩ, vì ngay ở World Cup chúng ta còn thấy có trọng tài sai mười mươi kia mà!

Đồng thời cũng thật khó tìm câu trả lời chính xác khi ngay cả VTV với bố trí năm, sáu máy quay trong một trận đấu cũng không thể nào đầy đủ mọi góc độ nhằm xác định thật chính xác (với bóng đá quốc tế, không dưới 20 máy quay cho một trận)!

Vậy vấn đề gì quan trọng trong câu chuyện này?

Theo chúng tôi, đó chính là cách hành xử của BTC giải. Rõ ràng BTC giải có quyền không cho chúng ta xem băng ghi hình của họ. Nhưng nếu tự tin là mình đúng thì tại sao không nhân cơ hội này để thể hiện sự cầu thị, tính trong sáng của mình khi điều hành giải? Bởi một điều hết sức đơn giản, băng ghi hình trận đấu không phải là tài liệu mật!

Lâu nay trong làng bóng VN người ta thường đồn đại có một “thế lực đen” trong việc điều hành trọng tài. Những trọng tài “ruột” của “bề trên” sẽ được chở che, được bố trí những trận “ngon”. Chính cách hành xử của BTC giải đã tạo ra những lời đồn không hay này. Và, người ta đã dùng những câu chuyện tương tự thế này để chứng minh cho chuyện “thế lực đen”, như hôm qua chúng tôi nghe có người nói là “ông Hưng là đệ tử ông Khôi”!?

Giá mà BTC giải công khai đoạn băng ghi hình mình có để khẳng định trọng tài Hưng chính xác thì hay biết bao...

Chủ tịch hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi:

“Trọng tài đã quyết định đúng”

Hôm qua, trao đổi với chúng tôi, chủ tịch hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi nói: ”Tối 15-2, tôi đã xem lại băng ghi hình trận đấu này do BTC gửi về. Quay lại cận cảnh sẽ thấy hình ảnh tiền đạo XMNB đã có động tác xô đẩy (khi đó quả đá phạt đã được thực hiện) hậu vệ số 30 của Hòa Phát trước khi đánh đầu ghi bàn thắng. Trọng tài khẳng định đã thổi còi phạt hành động phạm lỗi xô đẩy ấy trước khi bóng vào lưới. Sau khi bàn thắng không được công nhận, cầu thủ chủ nhà Ninh Bình biết lỗi nên không hề có phản ứng gì…”.

Ông Mùi cho biết thêm:”Đầu tiên khi xem truyền hình trực tiếp trận đấu ấy, chính tôi cũng ngạc nhiên vì với góc quay này đúng là tiền đạo XMNB đã ghi bàn thắng hợp lệ. Khi ấy tôi nghĩ có lẽ trên sân vừa diễn ra pha phạm lỗi nào đó mà trọng tài phát hiện và không công nhận bàn thắng (góc quay của truyền hình không cho thấy). Sau trận đấu, trọng tài đã gọi điện thoại báo cáo lại toàn bộ vụ việc với tôi, khi ấy tôi mới biết lý do bàn thắng bị khước từ.

Một trận đấu được đài truyền hình ghi hình với nhiều góc độ khác nhau nên việc không phát hiện phạm lỗi là chuyện thường tình. Chẳng hạn ở cuối trận đấu này, trọng tài đã rút thẻ đỏ với Hoàng Đảm (XMNB) vì lỗi xô đẩy, chửi bới và hăm dọa trọng tài. Nhưng tình huống phạt thẻ này không xuất hiện trên tivi trong buổi trực tiếp chiều hôm ấy do camera không ghi lại được”.

S.Huyên - TR.Dân lược ghi

Theo Tuoi Tre Online