Thi hoa hậu, chất lượng "hậu xét"!
Các Website khác - 18/10/2007
Mỗi “câu chuyện” mà các người đẹp kể là một "cái vén tay" giúp bức màn bí mật về chất lượng của các cuộc thi hoa hậu, trong và ngoài nước cứ từ từ lộ ra. Vì vậy có hoa hậu thì chúng ta cứ xem còn chất lượng thì… cứ từ từ mà xét.


Hoa hậu xứ mình

Nếu trước đây năm thì mười họa chúng ta mới được ngắm các người đẹp một lần, cả trong nước lẫn trên thế giới, thì ngày nay một năm đã có hàng chục cuộc thi hoa hậu, người đẹp diễn ra, được giới thiệu tới tấp đên những người yêu mếm và muốn kiếm tìm cái đẹp.

Có lẽ nhờ vậy mà công chúng càng ngày càng được đã mắt hơn sau những năm dài “đói hoa hậu".

Hồ hởi lắm khi mà nhiều cuộc thi người đẹp đang diễn ra, mở ra nhiều cơ hội chọn lựa người đẹp hơn. Đó là: Hoa hậu Đền Hùng, Hoa hậu đêm Noel, Hoa hậu Thể thao, Hoa hậu Kinh Đô, Hoa hậu Tây Đô, Hoa khôi Thôn nữ duyên dáng giỏi giang, Hoa hậu Ảnh, Hoa hậu các vùng duyên hải, hoa hậu các tỉnh - thành - ngành... đến các cuộc quy mô hơn như Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Việt Nam.

Màn áo tắm của vòng sơ tuyển Hao hậu thể thao 2007

Chúng ta vẫn đang trong tình trạng thiếu người đẹp trầm trọng. Vì vậy khuyến khích mở các cuộc thi cũng là hướng đi đúng đắn để cải thiện tình hình trên.

Có nhiều người đẹp thì chúng ta cũng dễ dàng hơn trong việc chọn ra đại diện xuất sắc nhất để đem đến vị thế mới cho sắc đẹp Việt Nam. Vì mỗi cuộc thi đều có những tiêu chí riêng nên nhờ đó càng mở ra cơ hội cho sự đa dạng của sắc đẹp.

Những tưởng là thế, nhưng ai dè, với sự nở rộ đủ mọi chức danh hoa hậu, có những danh hiệu gắn ví các tiêu chỉ tuyển lựa này khác nghe "lạ tai" mà nhiều cuộc thi đang trở thành trò cười cho dư luận.

Những cái tên rất kêu, Người đẹp các vùng kinh đô Việt Nam, Hoa hậu tài năng các vùng duyên hải, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Tây Đô… đã và đang ra mắt công chúng và thế là chuyện “loạn tiêu chí” đã xảy ra.

Người đẹp các vùng kinh đô Việt Nam thì chỉ có người đẹp của các kinh đô được tham gia. Và ngỡ khi nói đến khái niệm "các vùng kinh đô" là nói đến những mảnh đất (xưa và nay) là văn hiến, văn vật, con người có phần tao nhã thanh lịch hơn các vùng miền khác, nhưng quả đáng buồn, khi sự "lịch thiệp kinh kỳ" còn chưa thấy đâu thì người đẹp ứng thí lại trình diễn những phần trí tuệ và nhan sắc đáng giật mình.

Phần Thi áo yếm trong cuộc thi Người đẹp các vùng kinh đô Việt Nam

Hay lại Hoa hậu Tài năng các vùng duyên hải, cuộc thi "khởi động" cũng đã khá lâu nhưng không “xuất phát" được vì ít người đẹp quá. Chẳng trách nhiều người bảo "Hoa hậu Tài năng các vùng duyên hải" chắc là thi... đánh lưới, bắt cá" (!).

Người đẹp Hương Giang trước giờ biểu diễn

Những cái tên đủ thấy chất lượng của cuộc thi, và với những tiêu chí kiểu tuyển người đẹp về để “cho thuê”, mướn thời vụ… thì quả thực không biết mác Hoa hậu rồi đây có còn “sang” được hay không? Hay cứ mang danh "Hoa hậu" là được rồi, bất kể ở cấp độ, thể loại nào?

Khi đã có danh hiệu hoặc trải qua một hay vài cuộc thi sắc đẹp nào đó, để kiếm một xuất dự thi hoa hậu, người đẹp bên ngoài đất nước càng ngày càng đơn giản hơn.

Vì ngoài vài cuộc thi lớn có tiếng thì hầu hết các cuộc thi còn lại, cũng còn mong có người dự thi cho thêm xôm trò.

Và ngoại cũng không hơn

Gắn được hai chữ “hoa hậu” là ngay lập tức sẽ đắt hàng ngay. “Hoa” nào cũng được, cứ có “hậu” vào là hút ngay được cánh săn tin cũng như những người hâm mộ sắc đẹp. Quân tâm tới cái đẹp là quan tâm tới sự phát triển của xã hội.

Thí sinh Kathy (Hồng Kông) với hình săm gây sốc

Chìm trong rừng thông tin đều tăm tắp và na ná nhau của những người đẹp trong nước đi thi quốc tế dội về lâu nay, người viết có một phát hiện nho nhỏ: “hoa hậu xóm” không chỉ là độc quyền của chúng ta mà còn có bản quyền quốc tế.

Ví dụ với cuộc thi Hoa hậu Châu Á, mà đại diện của chúng ta là thí sinh Trần Thị Hương Giang, tham gia. Cuộc thi tiền thân là cuộc tìm kiếm tài năng cho một đài truyền hình mà mà đối tượng chủ yếu là nhắm tới các gương mặt người Hoa trên toàn thế giới, nay được nâng cấp lên tầm châu lục.

Nhưng quả là qua chính những thông tin sâu sát bên lề của cuộc thi đó do Hương Giang cung cấp về thì người viết chợt ngẫm: không biết cuộc thi này hơn được cuộc thi Hoa hậu Hải Dương mà Hương Giang đăng quang mấy phần?

Chắc hơn được cái dòng “Hoa hậu Châu Á”, mang tầm châu lục, vì nó tập trung tới những hơn hai mươi sắc đẹp đến từ khu vực còn chất lượng thì cứ nhìn vào các thi sinh (không nói đến Hương Giang) cũng biết nó cao đến mức nào rồi.

Một cô đến từ đất nước mặt trời mọc cao 1m63 lại 16 tuổi, một cô đại diện cho người Hoa ở Mỹ với vết săm to tướng sau lưng, và muôn vàn chuyên khôi hài xung quanh cuộc thi (nhất là phần thi "Hoa hậu Tài năng") cũng đủ chứng tỏ đây vẫn chỉ là một cuộc thi tuyển diễn viên của một đài truyền hình không hơn không kém

Người đẹp Đài Loan nhảy hiện đại

Người đẹp Malaysia với tiết mục Múa dân tộc

Người đẹp Hàn Quốc trong trang phục ấn tượng và màn "vũ đạo" hoành tráng

Cứ mỗi khi người đẹp Hương Giang kể chuyện là một lần chúng ta lại ngộ ra một phần chất lượng cuộc thi. Hiếm cuộc thi nào lại “thiếu chuyên nghệp” như cuộc thi này, với những màn thi diễn đơn điệu: Xem hình các người đẹp thi tài sẽ thấy, ở đây không sân khấu, phông màn, còn khán giả không thấy đề cập đến, và tất nhiên là không đèn hoa rực rỡ… Và sau những màn thi diễn tài năng cười ra nước mắt thì nghe nói sẽ... tổ chức thi lại .

Với hàng loạt các cuộc thi như thế đã và đang tiếp tục diễn ra, trong và ngoài nước, theo đúng xu thế chung, được cập nhật thì có lẽ mỗi khi có thông tin về một cuộc thi thì cũng đành: Có thì xem còn chất lượng thì… cứ từ từ mà xét.

( vietnamnet )