Anh: Tăng tỉ lệ người nhiễm HIV kháng thuốc điều trị
Các Website khác - 22/11/2005

Kết quả nghiên cứu nói trên được đăng trên Tạp chí y học Anh. Theo đó, nghiên cứu nêu ý kiến cho rằng, xu hướng kháng thuốc cho thấy rất có thể đang diễn ra hiện tượng lan tràn lây nhiễm các chủng virus kháng thuốc ở người.

Bản báo cáo của Nhóm nghiên cứu về virus HIV kháng thuốc của Anh cảnh báo, hiện tượng suy giảm tác dụng của thuốc điều trị là một "vấn đề y tế cộng đồng và vấn đề y học đáng kể".

Nghiên cứu trên tiến hành trên 2,357 người nhiễm HIV từ năm 1996 đến 2003.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện có 335 người bệnh có dấu hiệu kháng thuốc ở một số cấp độ với một hoặc nhiều loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị.

Đa số bệnh nhân (257 người) kháng lại những thuốc chỉ thuộc cùng 1 loại, 44 người kháng với thuốc thuộc hai loại khác nhau còn 34 người nữa thì kháng với thuốc ở 3 loại thuốc thường dùng nhất trong điều trị người nhiễm HIV/AIDS.

Vậy là nghiên cứu này đã chỉ ra mức tương ứng với 14% kháng thuốc trong toàn bộ thời gian nói chung, tăng 19% so với nghiên cứu của thời gian gần đây (2002-2003).

Tỉ lệ này cũng cao hơn so với các quốc gia công nghiệp.

Ước tính tỉ lệ kháng thuốc là 7% trong số các bệnh nhân nhiễm HIV kinh niên tại Mỹ, 6% tại Pháp và 10% tại những nơi khác ở châu Âu.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com