Đừng bao giờ chủ quan với HIV
Các Website khác - 22/11/2005

Năm ngoái ở Ireland có khoảng 350 người bị chẩn đoán có nhiễm virus HIV.

Hiệu trưởng trường y UCD, giáo sư William Powderly lưu ý, bất kể những thành tựu y học trong điều trị HIV/AIDS gần đây thì đại dịch này vẫn là mối nguy nghiêm trọng với loài người.

Ông nói: "Vẫn tồn tại một xu hướng khá phổ biến ở những người không mấy để ý tới thông tin về căn bệnh này là HIV/AIDS đã qua đi và đó không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa".

Nhưng vấn đề của đại dịch vẫn chưa qua đi, nó vẫn đang là mối quan tâm lớn. Đúng là giờ đây người nhiễm bệnh đã có thể sống lâu hơn nhưng chúng ta vẫn phải chứng kiến có rất nhiều ca lây nhiễm hiện nay".

Giáo sư Powderly là một trong những chuyên gia tham dự diễn đàn AIDS châu Âu lần thứ 10 tại UCD. Diễn đàn lần này nhằm kiểm tra những thành tựu gần đây trong lĩnh vực thuốc điều trị HIV, những lần thử nghiệm lâm sàng và phương pháp trị liêu kháng virus.

Ông nói: "Ireland có lẽ có đôi chút may mắn hơn các nước khác ở châu Âu. Bởi số người nhiễm HIV ở Đông Âu ngày một tăng trong năm năm qua do số người tiêm chích ma túy khá đông cư trú tại đây".

Hiện có khoảng 4,000 người đang được điều trị HIV/AIDS tại Ireland, số cư dân nước ngoài nhiễm bệnh là người châu Phi ngày càng tăng. Trong số 305 trường hợp được phát hiện, người gốc Ireland chiếm 106 trường hợp còn người đến từ tiểu vùng Sahara châu Phi là 106 người.

Đặng Dương theo http://www.irishexaminer.com