Bán thuốc nhái trị AIDS: Một cơ hội cho các nước nghèo
Các Website khác - 07/04/2004

Một bệnh nhân châu Phi nhận thuốc trị AIDS
TT - Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Quĩ toàn cầu chống AIDS - lao và sốt rét (GFATM) và Quĩ Bill Clinton hôm qua đã công bố một chương trình phối hợp nhằm mua và phân phối các loại thuốc nhái trị AIDS giá rẻ cho các nước nghèo (thế giới hiện có khoảng 6 triệu bệnh nhân AIDS không có tiền mua thuốc).

Theo kế hoạch này, Quĩ Bill Clinton sẽ thương lượng giá cả, UNICEF sẽ tận dụng khả năng thu mua trong khi GFATM và WB sẽ cung cấp ngân quĩ.

Ông Stephen Lewis, đặc sứ LHQ về HIV/AIDS tại châu Phi, cho biết thuốc nhái trị AIDS sẽ được mua chủ yếu từ các hãng dược Ấn Độ, với giá 140 USD/người/năm. Mức giá này rẻ được 30-50% so với giá thuốc (đã được cho là giảm) đang được các tổ hợp dược phẩm chào mời; thuốc của các công ty chính gốc tại các nước công nghiệp có giá tới 10.000 USD/người/năm. Kế hoạch phối hợp này là một đòn giáng vào chính quyền Bush, từ lâu cho rằng các loại thuốc nhái trị AIDS không an toàn.

Các công ty sản xuất thuốc nhái tham gia kế hoạch này có Aspen Pharmacare Holdings (của Nam Phi); Cipla; Hetero Drugs Limited, Ranbaxy Laboratories và Matrix Laboratories (đều của Ấn Độ).

T. DANH (Theo Reuters)