Chất khử trùng chống AIDS: Tại sao không?
Các Website khác - 04/08/2005

Cho tới lúc có một loại vắc xin đặc trị dành cho HIV/AIDS thì chất khử trùng vẫn là sự lựa chọn số một hiện nay, nhất là khi đại dịch có dấu hiệu "leo thang" ở giới nữ.

Đây là lời phát biểu hôm thứ tư của ông Peter Piot, giám đốc điều hành chương trình hợp tác các quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Nhưng ông Peter cũng không quên nhắc nhở, nguồn quỹ phục vụ cho công tác này quá thiếu thốn, do đó sẽ làm trì trệ công tác bào chế chất khử trùng hiện nay.

Ông nói: "Chúng ta tìm kiếm một loại chất khử trùng ngay trong nước dễ dàng hơn là việc tìm kiếm một giải pháp vắc xin phòng chống. Tôi tin tưởng vào điều đó bởi vấn đề này hoàn toàn rõ ràng và đơn giản".

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: "Vấn đề nan giải nhất là, nguồn quỹ trích cho việc nghiên cứu chất khử trùng không tương xứng với nhu cầu của nó. Trong thực tế, chỉ cần một nửa số tiền 300 triệu đô la bỏ ra mỗi năm cho công tác nghiên cứu vắc xin là đã đủ cho nghiên cứu thuốc khử trùng. Về vấn đề này, tôi cho rằng nhất thiết phải xúc tiến thực hiện nhanh hơn nữa".

Ngày nay, tỉ lệ phụ nữ nhiễm HIV ngày càng tăng, nhất là trong những xã hội họ không được đối xử bình đẳng, không được phép quyết định chuyện quan hệ tình dục và thoả thuận việc sử dụng bao cao su. Theo ước tính của LHQ, trong số 30 triệu người nhiễm HIV tại khu vực cận Sahara châu Phi hiện nay, có tới 60% là phụ nữ.

Ông Piot cho rằng, việc sử dụng chất khử trùng có lẽ sẽ là một bước ngoặt đáng kể, bởi ngày nay bất cứ biện pháp nào giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV đều phụ thuộc vào thiện chí cũng như ý thức thực hiện của nam giới.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, đến năm 2009, các loại chất khử trùng có thể sẽ được trình làng, riêng Piot không đưa ra khung thời gian dự định nào cả.

Ông nói: "Trong năm tới, người ta hy vọng nguồn quỹ toàn cầu chống AIDS sẽ tăng lên 10 tỉ đô la Mỹ, dẫu rằng nhu cầu toàn thế giới sẽ phải vượt mức 15 tỉ đô la rồi. Độ vênh này sẽ ngày càng lớn hơn". Để giảm bớt giá thành điều trị, Piot đề xuất việc thiết lập một chính sách chung về giá cả thuốc điều trị HIV/AIDS trên toàn cầu và thêm nữa, các hãng dược phẩm kinh doanh tại các quốc gia có đại dịch HIV/AIDS bùng phát mạnh mẽ cần phải thoả hiệp để đưa ra mức giá phù hợp hơn cho bệnh nhân.

Dương Kim Thoa theo http://www.advocate.com