Có thể dùng thuốc giảm cholesterol để "trị" HIV
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng, virus HIV chỉ có khả năng gây hại cho cơ thể nếu nó gắn với cholesterol ở mặt trong của màng tế bào. Nếu không làm được điều này, HIV cũng không tái sinh nổi. Từ đó, người ta hy vọng có thể dùng thuốc hạ cholesterol máu để ngăn chặn sự phát triển của HIV trong cơ thể.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy, để tấn công tế bào, virus HIV phải dùng một protein đặc biệt (Gag) gắn với một số vùng ở mặt trong màng tế bào. Nghiên cứu mới xác định vùng này chính là cholesterol. Sau khi kết hợp với cholesterol, Gag sẽ tạo ra các biến thể có khả năng tấn công tế bào chủ.

Các tác giả cũng đã thành công trong việc dùng một số chất để ngăn HIV tiếp xúc với cholesterol của màng tế bào, nhằm hạn chế sự phát triển của virus này. Hai chất được dùng bao gồm:

- Một chất tách cholesterol đã có khỏi bề mặt tế bào.

- Một chất ngăn cản tế bào sản xuất cholesterol mới.

Kết quả cho thấy:

- Nếu được sử dụng lần lượt, mỗi chất sẽ làm giảm đáng kể khả năng tấn công tế bào mới của HIV.

- Nếu được sử dụng cùng lúc, các chất này sẽ ức chế gần như hoàn toàn khả năng tái sinh của HIV ở các tế bào đã nhiễm virus.

Nghiên cứu được đăng trên Biên bản Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ số ra hôm nay (20/11).

Thu Thủy (theo AFP)