Thuỵ Điển: Nghiên cứu thuốc mới chống HIV
Các Website khác - 01/07/2005

Là một công trình trong dự án hợp tác nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc viện hàn lâm Sahlgrenska, đại học Göteborg, Thuỵ Điển đã sáng chế ra một loại thuốc mới phòng chống lây nhiễm virus HIV. Loại thuốc có tên gọi alphaHGA này sẽ được thử nghiệm trên các bệnh nhân ngay trong năm nay. Rất nhiều phần thiết yếu trong nghiên cứu phục vụ cho việc tiến hành lần này thử nghiệm đã được trình bày tại bản luận văn khoa học của viện hàn lâm Sahlgrenska.

Vào cuối năm 2004, đã có gần 40 triệu người nhiễm virus HIV và hầu hết số đó là người dân đang sinh sống tại phía Nam châu Phi. Hàng năm, lại có 3 triệu người tử vong vì AIDS, rất nhiều người trong số họ đều còn rất trẻ. Dù đã có rất nhiều những cố gắng và nỗ lực trong công tác nghiên cứu, nhưng cho tới nay, vẫn chưa có một vắc xin chống virus HIV nào được thử nghiệm thành công.

Tất nhiên, cũng đã có một số loại thuốc đã được ứng dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Những loại thuốc này tất nhiên không cứu sống được người bệnh nhưng cũng có khả năng làm chậm lại quá trình tiến triển sang giai đoạn AIDS. Hiện tại có 20 loại thuốc như vậy đã được bán ra thị trường, thế nhưng theo thời gian, virus HIV cũng đã có những khả năng đề kháng lại với những loại thuốc đó, và việc sử dụng những thuốc ấy cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nên vẫn luôn tồn tại một nhu cầu phải có một loại thuốc mới an toàn hơn, hiệu quả hơn.

Theo bác sĩ Elin Anderson, thì hỗn hợp GPG-NH2 sẽ ngăn chặn việc sinh sôi, phát triển của virus HIV.

Cô nói: "GPG-NH2 sẽ cản trở sức công phá của virus HIV theo một cơ chế hoạt động khác biệt. Các phân tử sẽ ngăn cản virus hình thành nên cấu trúc chuẩn của nó, và vì thế cũng sẽ chống lại những kháng cự của HIV với các loại thuốc chống virus có sẵn trên thị trường hiện nay"

Cô Elin còn cho biết thêm, trong quá trình phát triển, virus HIV rất tinh quái sẽ tìm cách đề kháng lại những loại thuốc mà người bệnh sử dụng hiện nay, tuy nhiên chúng vẫn chưa thể đề kháng lại với GPG-NH2. Năm 2001, GPG-NH2 đã được thử nghiệm trên các bệnh nhân nhiễm HIV. Cô Elin Anderson và các cộng sự của mình nhận thấy, chính bản thân GPG-NH2 không có tác dụng ngăn cản hoạt động của virus.Thay vì vậy, nó cần phải được làm suy biến đi, và một trong những sản phẩm của quá trình làm suy biến ấy, được gọi tên là Metabolite mới có tác dụng thực sự.

Việc biến đổi enzym trong quá trình cấy virus đã tạo ra metabolite. Quá trình thực hiện suy biến GPG-NH2 thành metabolite được gọi là alphaHGA xảy ra trong hai bước với sự tham gia của hai loại enzym khác nhau ở giai đoạn giữa quá trình cấy virus.

Trong bài nghiên cứu của mình, cô Elin Anderson đã xác định được loại thứ nhất trong số hai enzym ấy có sẵn trong máu người. Nhưng lý do khiến GPG-NH2 không thể ngăn cản hoạt động của virus HIV trong cơ thể bệnh nhân chính là việc thiếu vắng loại enzym thứ hai rất cần thiết cho hoạt động của hỗn hợp nhằm tạo ra alphaHGA.

Cùng với viện hàn lâm Sahlgrenska, trong chương trình hợp tác nghiên cứu còn có Viện Karolinska và Đại học Uppsala của Thuỵ Điển và đại học Regainstitute của Bỉ tham gia. Theo như thông báo trước đây của công ty công nghệ sinh học Tripep ÁP BứC, loại thuốc mới alphaHGA sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm HIV trong năm nay.

Đỗ Dương dịch từ

http://www.eurekalert.org/pub_releases/2005-06/src-ndc062905.php