Một loại virus truyền nhiễm giúp cho các bệnh nhân HIV sống lâu hơn
Các Website khác - 04/03/2004

Các chuyên gia tin rằng virus thuộc nhóm các sinh vật gây bệnh viêm gan có thể gây cản trở cho sự phát triển của HIV

TTO - Các sinh vật gây hại thuộc nhóm các sinh vật gây bệnh viêm gan có thể giúp cho các bệnh nhân HIV sống lâu hơn, một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết.

Tiến sĩ Roger Pomerantz, ĐH Thomas Jefferson và các cộng sự của mình tiến hành khảo sát dữ liệu trên 271 bệnh nhân HIV nam. Họ nhận thấy những người có mang bệnh viêm gan G khỏe hơn những người không mang bệnh. Có vẻ như là bệnh AIDS ở những người này ít phát triển hơn hoặc họ ít chết vì bệnh hơn.

Bệnh viêm gan G hoặc visus GBV-C chỉ được phát hiện vào năm 1995 và các nhà khoa học đang cố gắng để tìm hiểu về nó. "Điều khác thường là có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa các loại virus này và khi xuất hiện chúng có thể mang lại lợi ích cho các bệnh nhân", tiến sĩ Pomerantz cho biết.

Các chuyên gia tin rằng virus này có thể lây lan qua đường tình dục. Ước tính khoảng từ 15 đến 40% bệnh nhân HIV mang virus này. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu xác định bệnh viêm gan G có ở 85% nam giới mà họ đã xem xét. Họ cũng nhận thấy những người đàn ông không mang virus này thì có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần những người khác.

Các nhà nghiên cứu không biết vì sao có sự khác biệt rất lớn về tác động này và họ cho rằng bệnh viêm gan G xâm nhập vào các bệnh nhân HIV và sẽ phát triển từ từ.

"Những phát hiện này có thể cung cấp những hiểu biết về sự phát triển của bệnh HIV và các phương pháp điều trị hoặc vaccine cho căn bệnh thế kỷ này. Và sự hiểu biết về mối quan hệ giữa GBV-C và HIV có thể cho ra phương pháp điều trị lâm sàng để bảo vệ các bệnh nhân HIV", Pomerantz cho biết thêm.

THY LÊ (Theo BBC News)