Nên cho trẻ bú sữa người mẹ nhiễm HIV
Các Website khác - 25/03/2004

(15/3/2001) - Đối với những đứa trẻ có mẹ nhiễm HIV, bú mẹ an toàn hơn ăn sữa bò hoặc kết hợp sữa bò và sữa mẹ. Đó là kết luận của nhóm nghiên cứu do bác sĩ Anna Coutsoudis, Đại học Natal, Nam Phi dẫn đầu.

Nghiên cứu được thực hiện trên 551 bà mẹ nhiễm HIV. Họ được chia làm 3 nhóm:

- Nhóm 1: 118 người nuôi con bằng phương pháp tự nhiên (chỉ bú mẹ hoàn toàn) trong ít nhất 3 tháng.
- Nhóm 2: 157 người nuôi con bằng phương pháp nhân tạo (cho ăn sữa bò và thức ăn khác) và không bao giờ cho con bú.
- Nhóm 3: 276 người nuôi con bằng phương pháp kết hợp (vừa cho con bú, vừa cho ăn thêm sữa bò và thức ăn khác).

Những phụ nữ này đã tự quyết định phương thức nuôi con sau khi được giải thích về nguy cơ truyền bệnh HIV qua sữa và tính ưu việt của sữa mẹ.

Khi được 6 tháng, những đứa trẻ nhóm 1 và 2 có tỷ lệ nhiễm HIV ngang nhau. Còn ở nhóm 3 (vừa bú mẹ vừa ăn sữa bò), tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn hẳn. Đến 15 tháng tuổi, những trẻ nhóm 1 (bú mẹ hoàn toàn) có nguy cơ nhiễm HIV thấp nhất (25%), trong khi tỷ lệ này là cao nhất ở nhóm được nuôi kết hợp (36%).

Cần kiểm nghiệm

Các tác giả đưa ra kết luận là những đứa trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 3 tháng có nguy cơ nhiễm HIV thấp nhất. Kết quả này trái ngược với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF, cho rằng phụ nữ nhiễm HIV nên tránh hoặc hạn chế cho con bú nếu có nguồn thức ăn thay thế. Mặt khác, các tổ chức này cũng khuyến cáo phụ nữ không nhiễm HIV cho con bú hoàn toàn ít nhất là trong vòng 6 tháng, vì sữa mẹ làm giảm nguy cơ tiêu chảy, dị ứng và bệnh hô hấp.

Các nhà nghiên cứu không rõ vì sao chế độ ăn kết hợp lại làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Họ phỏng đoán rằng những thức ăn không phải sữa mẹ gây tổn thương cho đường tiêu hoá của trẻ, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Một nghiên cứu khác tại Guatemala cho thấy, tổn thương lợi ở các trẻ nuôi kết hợp lớn hơn ở trẻ chỉ bú mẹ.

Phát hiện này rất có ích nhưng cần được kiểm nghiệm. Một điều đã rõ là HIV có thể truyền từ mẹ sang con.

Thu Thủy (theo Reuters, 15/3