Siêu kháng thể sẽ thay thế thuốc trong tương lai?
Các Website khác - 25/04/2004

Siêu kháng thể này cũng có thể chống lại ung thư

TTO - Các nhà khoa học ở Canada đang nghiên cứu để phát triển một loại siêu kháng thể có thể xâm nhập vào bên trong tế bào, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh trong tế bào. Nếu thành công thì trong tương lai, chúng ta sẽ không phải dùng thuốc để trị bệnh mà có thể dùng loại "thuốc" mới này.

Tạp chí New Scientist trích lời các chuyên gia cho biết phát hiện này có thể sẽ cho đời một phương pháp điều trị bệnh mới, hàng đầu cho các loại bệnh, kể cả ung thư, HIV.

Các chuyên gia ở Canada cho rằng các siêu kháng thể có thể xâm nhập vào các tế bào, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh, kể cả HIV và chúng có thể hoạt động tốt hơn nhiều so với các phân tử thuốc thông thường. Đồng thời các siêu kháng thể không có nhiều tác dụng phụ.

Các chuyên gia đã thử tiêm downside, một loại kháng thể vào dạ dày, chúng có thể tiếp tục sống trong dạ dày nhưng lại rất khó khăn để phát triển. Viện công nghệ sinh học Nexus của Vancouver, Canada, đã phát triển một loại kỹ thuật mới, kỹ thuật này là tạo ra một biến thể từ sự thay các chất hóa học đơn giản cho phép kháng thể di chuyển bên trong và bên ngoài tế bào cho đến khi chúng đạt được mục tiêu. Biến thể này là một đoạn ngắn protein, có thể xâm nhập vào tế bào.

"Nhưng cần phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa mới chắc chắn khả năng di chuyển của siêu kháng thể bên trong tế bào và hiệu quả của loại siêu kháng thể này", Andrew Bradbury, ở phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, New Mexico cho biết.

T.LÊ (Theo BBC News)