Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Các Website khác - 25/03/2004

(14/5/2002) - Các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ đã tìm thấy một vị trí mới trong cơ thể, nơi virus gây AIDS có thể lẩn trốn kể cả khi người bệnh đã dùng những thuốc chống virus rất mạnh.

"Lô cốt" mới của HIV chính là các tế bào NK (natural killer), thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Trước đây, người ta đã biết rằng virus HIV thường trú ẩn trong các tế bào lympho T - một bộ phận quan trọng khác của hệ miễn dịch. Cũng như tế bào T, các tế bào NK nhiễm HIV có khả năng tung ra nhiều virus, khiến bệnh trở nên dai dẳng.

Bác sĩ George Pavlakis - Viện Ung thư Quốc gia ở bang Maryland - và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 10 bệnh nhân nhiễm HIV chưa bao giờ được điều trị. Kết quả cho thấy, khi được chữa tích cực, nồng độ HIV trong máu người bệnh giảm đáng kể (đa số trường hợp tới mức không thể phát hiện được). Tuy nhiên, các biện pháp điều trị hiện hành vẫn chưa đủ để loại trừ HIV khỏi các tế bào NK và T.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng thông tin này để phát triển phương pháp điều trị mới, giúp tiêu diệt hoặc tống hết HIV khỏi tế bào NK. Họ đang cố gắng tìm hiểu những thuốc chống AIDS nào có khả năng nói trên. Hiện người ta đã biết rằng các thuốc như zidovudine (AZT) và lamivudine (3TC) có tính năng này. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Biên bản của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, số ra hôm nay.

Thu Thủy (theo Reuters)