Thuốc đông y hứa hẹn chữa AIDS mà không để lại nhiều tác dụng phụ |
Phần lớn nhưng người dân tỉnh Henan nhiễm HIV vì truyền máu có virus và bán máu. Mặc dù chính quyền tỉnh Henan cho biết chỉ có khoảng 35.000 nông dân bị nhiễm HIV nhưng theo các chuyên gia thì con số thực có thể lên đến 1 triệu.
Mục tiêu của dự án này là sẽ tập trung chữa trị chủ yếu cho vùng nông thôn rộng lớn của tỉnh.
Quyết định sử dụng phương thuốc gia truyền để chữa trị HIV được ban hành 10 tháng sau khi Trung Quốc tiến hành một chiến dịch phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn nông dân bị nhiễm HIV.
Hiện có khoảng 20% bệnh nhân đã ngưng sử dụng những loại thuốc cũ vì chúng để lại quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng trong khi đó thì thuốc mới lại quá đắt tiền.
Tuy nhiên nếu chữa trị HIV bằng thuốc cổ truyền thì hằng năm mỗi bệnh nhân vẫn phải trả hơn 2.415 đô la, số tiền này còn cao hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân của người dân Trung Quốc.
Báo cáo còn cho biết dự án này sẽ được thực hiện thí điểm tại vài bệnh viện trong tỉnh và sẽ có những đoàn khảo sát đến để đánh giá về tiềm năng của phương thức chữa trị này.
Dù công nhận thuốc cổ truyền có tiềm năng rất lớn trong việc chữa trị AIDS, hiện Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc chỉ mới cho phép lưu hành 1 loại thuốc đông y chữa AIDS là Tangcaopian.
KHUÊ NGHI (Theo AFP)
▪ Giá thuốc điều trị AIDS của Việt Nam tiếp tục giảm (26/03/2003)
▪ Thuốc AIDS sản xuất tại Việt Nam: Có thuốc - chưa có người mua (08/05/2003)
▪ Đang tìm chỗ đứng (29/06/2002)
▪ Bao giờ có thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam? (29/04/2002)
▪ Thái Lan đưa ra thuốc chống AIDS rẻ nhất thế giới (09/04/2002)
▪ Châu Phi tìm kiếm nguồn thuốc giá rẻ điều trị AIDS (11/12/2001)
▪ Virus viêm gan G - niềm hy vọng mới của bệnh nhân nhiễm HIV (05/03/2004)
▪ Vatican chỉ trích các hãng dược phẩm (31/01/2004)
▪ Các nước nghèo phải được tiếp cận thuốc trị AIDS giá rẻ (15/07/2003)
▪ Vì sao linh trưởng bị nhiễm HIV nhưng không bị bệnh AIDS? (29/02/2004)