Vacxin chưa thể giúp nhân loại chia tay với AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Vacxin chưa thể giúp nhân loại chia tay với AIDS

Ngay cả nếu loại vacxin phòng AIDS đang thử nghiệm ở Thái Lan tỏ ra hiệu quả thì thế giới cũng chưa thể thoát khỏi thảm họa AIDS. Nguyên do là đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra loại vacxin có thể tạo một cơ chế miễn dịch trung gian thích hợp với tất cả các hệ miễn dịch, cũng như chưa chuẩn bị để phân phối vacxin thành công cho những nước cần đến nhất.

Đó là ý kiến của ông Jose Espada, Giám đốc điều phối Chương trình vacxin HIV của Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ, được nêu ra tại Hội nghị Quốc tế về AIDS khai mạc ngày 7/7 tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Giáo sư Siliciano, Đại học Hopkins (Mỹ), cảnh báo rằng sẽ khó có phương thuốc nào chữa dứt bệnh AIDS trừ phi các nhà khoa học thay đổi lối bào chế thuốc hiện nay. Theo ông, phương thức trị liệu cocktail (dùng thuốc kết hợp) hiện nay chỉ có thể kiểm soát, không cho virus nhân lên chứ không bao giờ tống khứ được chúng ra khỏi cơ thể người bệnh. Vì vậy, thay vì bỏ công sức nghĩ cách sáng chế ra nhiều loại thuốc sàn sàn như nhau, các nhà khoa học nên chung sức để cải tiến trên cùng một loại thuốc. 

Giáo sư Siliciano cho biết, ngay cả khi lượng virus HIV đã giảm xuống thì chúng vẫn còn trú ngụ an toàn trong "bể chứa" tế bào, sẵn sàng ngóc đầu dậy khi chấm dứt dùng thuốc. Bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc suốt đời và cam chịu những phản ứng phụ dễ sợ của thuốc. Tuy nhiên, họ còn hạnh phúc hơn các bệnh nhân ở châu Phi, những người không có tiền mua thuốc hay tủ lạnh để tồn trữ thuốc.

Tuổi Trẻ (theo BBC)