Virus bí ẩn có thể ngăn cản HIV
Các Website khác - 09/04/2004

TTO - Theo một nghiên cứu mới đây, các bệnh nhân HIV nếu bị lây nhiễm thêm virus thứ hai, một virus bí ẩn, thì có thể ít phát triển thành AIDS và ít chết vì bệnh này hơn.

6 năm đầu sau khi nhiễm HIV, những người mà trong máu của họ có chứa đựng virus thứ hai, được biết một cách cơ bản là GB virus C (GBV-C), ít có nguy cơ tử vong hơn gần 3 lần so với những người nhiễm HIV dương tính không có nhiễm loại virus thứ hai này.

“Hiểu được cách mà loại virus này chống lại bệnh AIDS và sự tử vong vì bệnh này có thể gợi ý những cách mới để chống lại việc lây nhiễm HIV”, Jack Stapleton thuộc đại học Iowa tại Iowa City, Hoa Kỳ, một trong các tác giả quan trọng của nhóm nghiên cứu, nói.

Stapleton và đồng nghiệp đã tập trung vào một trong các nhóm nghiên cứu tốt nhất trên các bệnh nhân nhiễm HIV tại trung tâm MultiCenter AIDS Cohort. Nhóm này bao gồm những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác. Vài người trong nhóm này được theo dõi từ năm 1984 và được trích máu 6 tháng một lần. Và các nhà nghiên cứu xác nhận được 138 người có ngày nhiễm HIV có thể được xác định trong vòng một năm.

Khi họ phân tích mẫu máu của nhóm bệnh nhân này để phát hiện GBV-C, các kết quả thu được rất đáng chú ý. Hơn 18 tháng sau khi nhiễm HIV, thời gian sống sót không khác nhau giữa các nhóm nhiễm GBV-C và các nhóm không nhiễm. Nhưng khoảng 6 năm sau, tác dụng của virus này mới gây ấn tượng sâu sắc. Sự sống sót của những người bị ảnh hưởng liên tiếp bởi GBV-C chiếm đến 75% so với chỉ 39% ở những người không có bằng chứng nhiễm. Nhưng những người “mất” sự truyền nhiễm GBV-C thỉnh thoảng trong 6 năm đầu tiên- chỉ có 16% sống sót.

Những kết quả đó ngụ ý rằng việc lây nhiễm GBV-C có công hiệu chống lại HIV như một số yếu tố di truyền được liên kết để làm chậm sự phát triển của AIDS. Stapleton cho biết vài dấu hiệu sẽ được phát hiện bởi các thí nghiệm do nhóm nghiên cứu của ông tiến hành về sự cạnh tranh lây nhiễm của 2 virus này trong một ống nghiệm. Họ hy vọng sẽ công bố số liệu điều tra này trong vài tháng tới.

KIM NHUNG (Theo NewScientist.com news service)