Chấu Tấn: Cô bé tuổi 30
Các Website khác - 11/12/2007
Chỉ cần một lần nhìn Châu Tấn, bạn có thể cảm nhận cô là một con người vô cùng đặc biệt và chứa đựng nhiều mâu thuẫn. Ở cô có nét hiền lành, dịu dàng, ngây thơ của cô gái mới lớn, nhưng lại phảng phất cả sự hoang dại, cháy bỏng của người phụ nữ với khát vọng yêu thương.


Châu Tấn trên bìa đặc san của mạng sohu.com ngày 06/12

Dù bận rộn với một "siêu phẩm" mới - bộ phim mang tên Hoạ bì với sự tham gia của các minh tinh hàng đầu Trung Quốc như Triệu Vy, Tôn Lệ, Trần Khôn... nhưng Châu Tấn vẫn dành thời gian cho những khán giả yêu quý của mình, những người đã bình chọn cô lên trang bìa của đặc san của trang báo điện tử Sohu.com - một trong những trang báo điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Đầu tháng 12/2007 vừa qua, cô đã trút bầu tâm sự với khán giả về con đuờng dài 10 năm đã qua, về tình yêu, sự nghiệp, về nhân sinh quan trong cuộc sống.

Cùng ngắm một Châu Tấn mộc mạc, nhẹ nhàng, những bức hình chụp bất ngờ trong những khoảnh khắc hết sức tự nhiên và không hề tô vẽ của nữ minh tinh hàng đầu Trung Quốc này.

Tình yêu và sự nghiệp

- Cô đã từng nói, có thể vì gia đình mà từ bỏ sự nghiệp, bất kể sự nghiệp có đang ở đỉnh cao hay trên đà phát triển?

- Nếu như giữa gia đình và sự nghiệp, bắt buộc phải chọn hai trong một, tôi chác chắn sẽ chọn gia đình, vì xét cho cùng, sự nghiệp của một con người có thể kéo dài trong bao lâu?

Nhưng tôi cũng biết rằng, sự lựa chọn khó khăn như vậy sẽ không xảy ra với tôi. Đại Tề (bạn trai của Châu Tấn) không phải là người như vậy. Anh ấy biết tôi thích chuyện gì, và cũng sẽ không ép tôi làm những chuyện tôi không thích.

Gặp Đại Tề là may mắn và hạnh phúc của tôi. Anh ấy không chỉ ủng hộ tôi trong sự nghiệp, mà còn giúp tôi hoàn thiện tính cách của mình.

Chúng tôi cũng đã từng cùng nhau thảo luận những vấn đề tương tự. Và tôi biết, về sau, nếu một ngày tôi từ bỏ nghiệp diễn, không phải vì anh ấy không cho tôi đeo đuổi, mà là chính bản thân tôi tự nguyện từ bỏ.

- Có rất nhiều thông tin cho rằng cô và bạn trai Lý Đại Tề đã bí mật kết hôn, vậy thực hư ra sao?

- Câu hỏi này, tôi trả lời cũng 4 năm rồi đấy, và đến bây giờ vẫn vậy thôi. Thực ra những lời đồn như vậy không chỉ với riêng tôi, mà hầu như tất cả các nghệ sĩ đều vướng vào những tin đồn như vậy.

- Là người của công chúng và thường xuyên bị mất tự do, cô có bao giờ ước mình chỉ là một người bình thường không?

- Không, vì nghiệp diễn đem lại cho tôi nhiều thứ. Hơn tất cả là một cảm giác hạnh phúc vì có thể đạt được thành công với việc mình yêu thích. Cuộc sống rất công bằng, và cuộc sống của người nghệ sĩ thì ở đâu cũng thế cả. Tôi cũng đã quen rồi.

- Tình yêu của cô với Đại Tề có gì khác biệt với chuyện tình yêu của những cô gái khác không?

- Không, không có gì khác biệt cả. Tôi nghĩ minh tinh hay người bình thường cũng là con người. Muốn ở bên nhau, muốn đi du lịch cùng nhau, đi dạo thì cũng là dạo phố, mua đồ này kia, cũng tiết kiệm tiền vì cuộc sống sau này...

- Hiện nay rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng đã quay trở về với thiên chức làm vợ, và làm mẹ. Cô có dự định gì không?

- Hiện nay, tôi chưa có dự định đó. Thế nên, thực tình tôi rất ngưỡng mộ Tưởng Cần Cần và Trương Bá Chi. Họ đã làm mẹ rồi. Hồi còn trẻ, độ đôi mươi, tôi rất mong mình có một đứa con, nhưng càng lớn lên, càng già, đi, đúng ra là đến ngưỡng 30 tuổi, hiểu chuyện hơn, thì tôi thấy mỗi đứa trẻ là một trách nhiệm rất lớn với cha mẹ. Nghĩ kỹ ra, bản thân tôi có khi vẫn còn là một con bé chưa trưởng thành đó chứ! Tuy nhiên, biết đâu, mấy năm sau, suy nghĩ này lại thay đổi!!

Cuộc sống có muôn ngàn vạn mặt và sự lựa chọn, nhưng quan trọng nhất là chọn được một lối sống phù hợp với bản thân.
 
Không nhất định phải có em bé mới là một cuôc sống hoàn thiện. Có thể nhiều người cho rằng tôi suy nghĩ không truyền thống, nhưng thực ra, có những chuyện tôi cảm thấy vài năm nữa mới thích hợp.

Được và mất

- Điều khác biệt lớn nhất giữa cuộc sống và phim ảnh là gì?

- Phim ảnh thì có một logic nhất định, nhưng cuộc sống thì không. Nó thiên biến vạn hoá với một tốc độ rất nhanh mà bạn không thể ngờ.

- Cô cho rằng cuộc sống không có logic, nhưng nó cũng có những kế hoạch nhất định đúng không?

- Cuộc sống không có logic, nhưng mỗi con người lại có thể nắm trong tay vận mệnh của mình. Nhưng tôi thì là người lười lên kế hoạch, tôi không thích lập kế hoạch cho cuộc sống của mình, nói lúc này phải làm chuyện này, lúc kia phải làm chuyện kia, 5 năm sau nữa sẽ như thế nào. Thực ra cuộc sống rất kỳ diệu và đem đến cho ta nhiều diệu kỳ, Vật, kế hoạch quá để làm gì?

- Nhưng có những khi vì không kế hoạch, sẽ làm mất đi một số thứ?

- Những thứ đã không còn ở trong tay ta nữa, mới gọi là mất đi. Đã mất thì cũng mất rồi, ngồi hối hận quá nhiều cũng không còn ý nghĩa. Chi bằng học cách tích cực đối mặt với cuộc sống hiện tại.

- Hình như Châu Tấn đang nói về một đạo lý gì đó rất thâm sâu thì phải?

- Tôi chỉ mới 30 tuổi thôi, đâu dám nói chuyện thuyết này thuyết kia, chỉ là đang tâm sự với bạn những điều tôi nghĩ.

Tôi cho rằng, tất cả sự việc xảy ra và diễn ra đều có một nguyên nhân nào đó, đều bắt nguồn từ những gì chúng ta lựa chọn, quyết định và làm theo. Chỉ cần mỗi bước ta làm, làm hết mình những gì cần làm.

Tôi tập cho mình một thái độ sống như vậy, và cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Tôi nghiệm ra một điều, có những khi tôi mặc kệ, tôi bình thản, chuyện cần đến sẽ đến, nhưng có những khi tôi quá lo lắng, quá quan tâm... mọi chuyện lại không theo ý mình nữa!

- Cô quan niệm, hạnh phúc lớn nhất của đời người là gì?

- Tôi cho rằng đời người có những giai đoạn khác nhau và mỗi một giai đoạn lại có những niềm hạnh phúc khác nhau. Đừng bắt tôi định nghĩa hai từ "hạnh phúc" nhé, và bởi vậy cũng không có "hạnh phúc lớn nhất" đâu.

Hiện tại và tương lai

- Gần 10 năm về trước, cô cùng Triệu Vy, Từ Tịnh Lôi và Chương Tử Di được mệnh danh là "Tứ tiểu danh đán". Bây giờ tất cả đều đã trưởng thành và đạt được những thành tựu nhất định, thành "tứ đại minh tinh". Cô nghĩ sao về bản thân mình và sự đột phá đó?

- Ở trên tôi vừa nói, tôi nghĩ tôi vẫn còn trẻ con, nên bạn đừng hình dung tôi với cái gì "to tát" hay đột phá cả. Tôi vẫn là tôi và đi trên con đường của riêng mình.

- Hiện nay, sức ảnh hưởng của cô càng ngày càng lớn. Ví như cô tham gia các hoạt động từ thiện ngày càng nhiều? Có bản thân nghĩ nên làm những chuyện ý nghĩa?

- Thực ra tôi cảm thấy con người đến một giai đoạn nào đó con người sẽ tự cảm thấy mình nên làm từ thiện. Tôi đã tận mắt chứng kiến những cảnh đời cô khổ, những em nhỏ cơ ngỡ... tôi cảm thấy mình phải làm được gì đó.

 Với tư  cách một diễn viên, tôi hy vọng mình có thể dùng sức ảnh hưởng của bản thân để làm từ thiện, với tư cách là một thành viên trong xã hội, đó là trách nhiệm.

- Làm từ thiện và làm diễn viên, điều nào đem lại thành tựu lớn hơn?

- Tôi cho rằng không thể so sánh như vậy, nhưng làm từ thiện và làm diễn viên đều phải xuất phát từ tấm lòng. Người diễn  viên muốn diễn xuất tốt cần phải dùng trái tim để cảm nhận nhân vật và thể hiện vai diễn. Làm từ thiện cũng phải xuất phát từ tấm lòng thì mọi chuyện mới thực sự ý nghĩa.

- Đến ngày hôm nay, cô cảm thấy mình có gì thay đổi?

- Trưởng thành hơn, chính chắn hơn, nhưng niềm say mê của tôi với nghiệp diễn thì vẫn vậy thôi, từ trước đến giờ chưa bao giờ thay đổi.

Thành công của bản thân

Từ một tiểu Thái Bình công chúa trong Thái Bình công chúa, đến một Thanh Nữ của Dạ Yến, từ cô học trò trên ghế nhà trường đến ảnh hậu của hàng loạt các giải thưởng, từng bước, từng bước Châu Tấn khẳng định mình và trở thành một trong những nữ diễn viên thực lực số 1 Trung Quốc.

"Tôi trân trọng những giải thưởng mà mình đạt được, nhưng với tôi, thành công còn nằm ở khía cạnh khác, và thành công lớn nhất của tôi chính là, đến bây giờ, tôi đạt được một nội tâm ổn định, tĩnh lặng, biết đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống, biết vượt qua chính bản thân mình.".

Vĩnh Thương (Theo NL )