HTV Awards 2008: Chưa “nên hình” ở tuổi lên 3
Các Website khác - 19/02/2009

Chiều 18-2, Đài truyền hình TP.HCM đã công bố danh sách top 5 thuộc ba lĩnh vực phim truyền hình, ca nhạc và sân khấu của giải thưởng HTV lần 3-2008. Lướt qua danh sách đề cử đã thấy những bất hợp lý và độ “ì” của một giải thưởng mới lên 3...

Vai Đông (Kinh Quốc - bìa phải) thuộc tuyến nhân vật thứ chính trong Một ngày không có em nhưng lại có tên trong danh sách nam diễn viên chính xuất sắc ở bảng đề cử sơ bộ - Ảnh tư liệu

Theo tiêu chí từ những ngày đầu, HTV Awards là giải thưởng dành cho các nghệ sĩ thuộc ba lĩnh vực phim truyền hình, ca nhạc và sân khấu có nhiều cống hiến cho đài truyền hình TP.HCM (HTV) và khán giả của đài. Điều này đồng nghĩa với việc nghệ sĩ nào càng tham gia “vô tư” vào các chương trình của đài sẽ càng có nhiều cơ hội được đề cử và thắng giải. Âu cũng là luật chơi của riêng giải thưởng này. Nhưng xem ra luật chơi này đã không thể tiếp tục thuyết phục các đối tác ở mùa giải năm nay...

Sôi nổi đề cử phim truyền hình

Như mọi năm, HTV đã gửi đến phóng viên báo đài của thành phố “bảng phong thần” những nghệ sĩ tham gia các chương trình của đài tích cực nhất năm 2008 (trung bình là mười nghệ sĩ cho mỗi hạng mục trao giải) để các phóng viên chọn ra top 5 cho mỗi lĩnh vực. Top 5 này sẽ được đưa ra để công chúng bình chọn người chiến thắng. Và ở mùa giải này, các phóng viên đã nhận được danh sách đó vào ngày 13-2.

Gây nhiều chú ý nhất trong danh sách lần này là những gợi ý đề cử ở lĩnh vực phim truyền hình. Chú ý không chỉ bởi đây vốn là lĩnh vực nhộn nhịp nhất năm (riêng HTV đã phát sóng tới 23 bộ phim truyền hình nhiều tập) mà còn bởi những gợi ý đề cử chưa mấy hợp tình hợp lý.

Ví dụ như diễn viên Ngọc Lan, Quỳnh Anh - đảm nhiệm hai vai chính trong bộ phim Tình yêu pha lê, Một ngày không có em - khá mờ nhạt, bị khán giả và báo chí phê bình nhiều mà vẫn xuất hiện trong danh sách nữ diễn viên chính xuất sắc.

Bất kỳ ai khi xem bộ phim Một ngày không có em cũng thấy vai Đông của diễn viên Kinh Quốc không thuộc tuyến vai diễn chính, vậy mà anh vẫn có mặt trong danh sách gợi ý nam diễn viên chính xuất sắc do đài đưa ra. Còn Huỳnh Đông - vai chính của phim - lại bị đề cử ở mục nam, nữ diễn viên phụ. Và theo các đề cử vừa công bố chiều 18-2, diễn viên Kinh Quốc đã lọt vào danh sách top 5 diễn viên nam chính xuất sắc và Huỳnh Đông lọt vào top 5 diễn viên phụ xuất sắc.

Phim Dòng sông định mệnh (vừa mới phát sóng ngày 25-12-2008) cũng nhận được một đề cử cho Minh Luân ở hạng mục nam diễn viên chính. Trong khi các vai diễn chính trong Cuộc chiến hoa hồng (phát sóng từ ngày 29-12-2008 trên kênh HTV9) - được đánh giá hấp dẫn hơn Dòng sông định mệnh - lại không nhận được đề cử nào. Ở mảng diễn viên phụ, năm 2008 có rất nhiều gương mặt nổi trội, được khán giả đặc biệt yêu thích như: Quyền Linh vai ông Thông, Hải Hùng vai Nhiên - anh chàng “ăn chè cho mập” trong Một ngày không có em; Thanh Ngọc trong Tình yêu pha lê... Thế nhưng trong danh sách 12 diễn viên phụ lại vắng bóng họ!

Vòng đề cử chưa thuyết phục

Lẽ ra ban tổ chức cần tiếp nhận những góp ý để các đề cử thuyết phục hơn từ các phóng viên trong buổi gặp mặt vào ngày 13-2. Thế nhưng, phản hồi cho những câu hỏi hoặc góp ý luôn là “trên cơ bản là không thể bổ sung cho các đề cử”. Suy cho cùng, các phóng viên được mời đến chỉ để làm “cái nia”, sàng lại những gì ban tổ chức đã nhặt. Dù chẳng phóng viên nào biết những nghệ sĩ được nhặt ra đó có thật sự là người có đóng góp nhiều nhất cho đài.

Ở hai mùa giải trước, nhà đài từng khẳng định: “Chúng tôi lưu trữ đầy đủ và hoàn toàn thống kê được tần suất xuất hiện trong năm của các nghệ sĩ trên đài”. Vậy ngại gì không công khai thống kê đó trước đối tác báo chí cho minh bạch? Đối tác báo chí vì thế cũng bình chọn qua loa lấy lệ bởi suy cho cùng thì họ chỉ lọc chứ có chọn đâu. Chuyện lọc vì vậy cũng diễn ra chóng vánh bởi phải nộp lại ngay cho ban tổ chức chỉ sau khoảng nửa giờ trao đổi. Hoạt động nghệ thuật suốt cả năm của một nghệ sĩ đôi khi được quyết định đầy cảm tính và vội vã như thế.

Tìm đâu giải “đặc trưng truyền hình”?

Tên gọi và tiêu chí đã khẳng định đây là giải thưởng do HTV chọn và trao. Vậy sao HTV còn không mạnh dạn trao giải cho những ai đã cống hiến hết mình cho đài? Mà những người đã cống hiến cho đài đâu chỉ có ca sĩ, diễn viên đương thời. Những tên tuổi kỳ cựu đã miệt mài đóng góp cho đài bao nhiêu năm qua thì sao? Liệu có được những giải kiểu “thành tựu” cho họ? Còn những đạo diễn, biên tập, quay phim, nhân viên hóa trang... thì sao?

Buồn biết bao khi chính những người làm truyền hình lại từ chối tôn vinh những nhân vật “đằng sau ống kính” đó hoặc những nhân vật rất đặc trưng của truyền hình như MC, phát thanh viên... Và nếu việc dành quyền bình chọn cho khán giả như một cách thể hiện sự quan tâm và tôn trọng bạn xem đài thì cũng nên chăng có những giải thưởng như chương trình truyền hình được yêu thích nhất (bất kể đó là chương trình thiếu nhi, giải trí, giáo dục, khoa học, trò chuyện...) do chính khán giả bình chọn?

Với những đề cử, bình chọn từ giải này, đài truyền hình sẽ có thêm một kênh để biết được loại hình nào, “gu” thể hiện nào, vấn đề gì đang được bạn xem đài quan tâm nhất.

Sau những góp ý ở mùa giải thứ nhất, HTV Awards đã bổ sung hạng mục nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất trong mùa giải thứ hai. Nhưng tất cả những góp ý đầy tính xây dựng ở mùa giải thứ hai đã không được lưu tâm trong mùa giải thứ ba này. Những bất hợp lý vẫn còn nhiều. Liệu giải đã “ì” khi chỉ mới lên 3?

Theo Tuoi Tre Online