Ghen tỵ - "Con quỷ mắt xanh" nơi công sở
Các Website khác - 17/10/2007
Ngấm ngầm nhưng đầy ma lực "con quỷ mắt xanh" của lòng ghen ghét và đố kỵ từ từ len lỏi và xâm chiếm tâm hồn, khiến những người bị "quỷ ám" luôn nhìn thành công của người khác với ánh mắt hằn học, họ không biết tự vươn lên bằng chính bản thân và nỗ lực của mình mà lại tìm cách kéo người khác xuống cho "đỡ tức".

Tính ghen tỵ và lòng đố kỵ luôn tồn tại, nhất là trong xã hội hiện đại, khi cạnh tranh giữa các cá nhân ngày càng gay gắt, đặc biệt là tại công sở, nơi lòng đố kỵ thể hiện rõ nét nhất. Có thể do ảnh hưởng của lối sống văn hóa xã hội và giáo dục, khi tại các nước phương Tây con người luôn ý thức đấu tranh với thiên nhiên, khi cạnh tranh ở công sở luôn cố gắng làm tốt công việc của mình, chính vì vậy sự đố kỵ ở đây không quá rõ nét. Còn tại các quốc gia châu Á, khi tư tưởng văn hóa mang đậm sự đấu tranh giữa con người và con người, cộng với phong cách làm việc lạc hậu và một môi trường lý tưởng để "quỷ mắt xanh" tồn tại và phát triển.

Có một chút ghen tỵ trong công việc để cùng tạo cạnh tranh, cùng cố gắng là một điều rất tốt tuy nhiên đừng để ganh tỵ làm mờ mắt mình

Một việc xảy ra gần như thông thường tại các cơ quan, đó chính là một khi sếp mới lên, sẽ là một sự thay mới hàng loạt các vị trí chủ chốt và các phòng ban quan trọng. Mọi người đều cho rằng lý do đơn giản là sếp mới muốn có một êkip mới riêng của mình, để làm việc tốt hơn. Nhưng cũng có trường hợp sếp mới lên đập tan bộ máy cũ, tạo dựng bộ máy mới cho dù bộ máy cũ làm việc hiệu quả, chỉ để chứng tỏ rằng mình hơn hẳn sếp cũ và thành công của mình không hề dựa vào những gì sếp cũ đã vạch ra, hay chỉ là tư tưởng muốn có cái gì đó cao xa hơn vị giám đốc cũ. Nhưng để có được thành công của ngày hôm trước thì những người mới lại cần có một thời gian dài để thích nghi.

Ông Thanh được bổ nhiệm làm giám đốc một công ty kinh doanh lớn Hà Nội. Phòng marketing của công ty làm việc rất hiệu quả nhưng ông luôn cảm thấy khó chịu bởi đó là công sức và thành công của vị giám đốc cũ. Vị giám đốc mới có một quyết định mang lại nhiều bất ngờ cho toàn thể nhân viên, đó là di chuyển dần nhân sự của phòng marketing và thay vào đó là những gương mặt mới. Và chỉ sau một thời gian ngắn, phòng marketing của công ty gần như "chết" hoàn toàn.

Sự ganh tỵ tại các công sở thể hiện rõ nét nhất có lẽ phải ở những nhân viên, khi mà có nhiều người không chịu nhìn nhận thành công của người khác.

Kỳ Anh là nhân viên phát triển dự án cũng bị rơi vào tình trạng khủng hoảng khi cô là "nạn nhân" của sự ganh tỵ. Vốn là cô gái dịu dàng, thông minh, đầy năng lực, công việc của cô khá thuận lợi. Tuy nhiên "tội" của cô to nhất có lẽ là bạn gái của chàng sếp trẻ, cô luôn là tâm điểm chú ý của toàn công ty, với những lời xì xào bàn tán sau lưng, hay ánh mắt dè bỉu cho rằng cô yêu quyền và tiền chứ làm gì có tình, nào là những thành công của cô đạt được toàn là "dựa bóng sếp" mà có. Luôn ở trong tâm trạng mệt mỏi và để cứu vãn mối tình của mình, Kỳ Anh quyết định xin nghỉ và chuyển công tác.

Còn Minh là một trưởng phòng kinh doanh đầy năng lực, dưới sự dẫn dắt của anh, công ty thu được nhiều hợp đồng với nhiều khoản lợi lớn. Tuy vậy sau khi Hồng vào công ty, cô có nhiều mối quan hệ, nhiều ý tưởng kinh doanh táo bạo được sếp đánh giá cao, Minh cảm thấy vô cùng bực bội. Coi Hồng như gai trong mắt, Minh tìm cách hạ thấp uy tín của Hồng xuống mọi ý tưởng của cô đều bị anh phản bác, Minh còn tạo ra nhiều lời đàm tiếu xì xào về Hồng, nào là cô có "chân trong" với sếp, nào là các mối quan hệ của cô đều có do cô "lẳng lơ" mà ra. Vì mất nhiều thời gian "đối phó" với thành công của Hồng nên Minh ngày càng lơ là việc kinh doanh và những dự định kinh doanh mới, doanh thu phòng kinh doanh tụt thê thảm và kết quả chàng trưởng phòng này bị khiển trách nặng nề có nguy cơ bị giáng chức.

Có một chút ganh tỵ trong công việc để cùng tạo cạnh tranh, cùng cố gắng là một điều rất tốt. Tuy nhiên nhiều người đã bị chính sự ghanh tỵ và lòng đố kỵ che mờ mắt của mình, họ không quá chú tâm vào công việc của mình nữa mà chỉ mong muốn tìm mọi cách "đánh đổ" được "cái gai" trước mắt, không cần biết hậu quả sẽ ra sao .

Tapchilamdep.com ( Thegioivanhoa )