Ngày đầu đi làm
Các Website khác - 18/10/2007
Dù khó khăn, bối rối hay có thể rất hoàn hảo thì ngày đầu tiên cũng qua đi. Trước mắt bạn là khoảng thời gian thử việc 2 - 3 tháng để bạn hoặc ở lại, hoặc khăn gói ra đi.

Vì thế, đừng bỏ qua một giờ nơi công sở. Cái bạn luôn cần là một kế hoạch làm việc thật tích cực!

1. Chẳng hiểu có phải vì quá sung sướng khi biết mình trúng tuyển vào một tờ báo lớn hay không mà ngay ngày đầu tiên đi làm, tôi đã đến muộn nửa tiếng. Tổng biên tập vội vã đưa tôi sang phòng phóng viên giới thiệu với mọi người rồi đi ngay vì có hẹn.Lúc đó, tất cả đều bận rộn và dường như không ai quan tâm đến sự có mặt của tôi. Buổi ra mắt đã khiến tôi thất vọng và cả ngày hôm đó chính tôi cũng không biết phải làm gì với chính mình. (Ngọc Hoa, 24 tuổi, phóng viên).

Bạn nên chuẩn bị thật kỹ trong ngày đầu đi làm

Đừng bao giờ gây ấn tượng bạn là một "quý ông" hay "quý bà" đến quá muộn ngay trong ngày làm việc đầu tiên. Nên đến đúng giờ để tạo cho mọi người một niềm tin ban đầu vào ý thức kỷ luật của bạn. Hãy tận dụng chút thời gian đầu giờ khi công việc chưa bắt đầu để trò chuyện làm quen với những người cùng phòng. Nhưng đừng dại gì lân la buôn chuyện ngay, lỗ sẽ nhiều hơn lãi đấy!

2. Ngày đầu tiên đi làm của tôi là ngày đại hàn, đúng dịp để diện đôi giày mới mua mấy hôm trước. Nhưng khi đến chỗ làm, tôi ngậm ngùi khi thấy mọi nguời đều bỏ giầy ra ngoài cửa. Oái oăm thay, đôi tất lại "cười hềnh hệch" khiến tôi không thể bỏ qua mọi sự sĩ diện mà rước nó vào phòng được. Cả ngày hôm đó cái lạnh làm giảm hiệu quả công việc của tôi đi một nửa. (Đức Long, 25 tuổi, nhân viên kinh doanh)

Thêm một rủi ro vì không hiểu kỹ môi trường làm việc mới.Trong những trường hợp như thế này thì "tự mình phải trách mình thôi".

3. Tôi khấp khởi đến ra mắt cơ quan với một cái túi đầy hoa quả, định bụng buổi trưa sẽ mời mọi người liên hoan ra mắt. Thật không may, cả phòng có 7 người nhưng chỉ có 3 người ở lại, 2 người về trưa và 2 người nghỉ phép... (Phương Mai, 25 tuổi, nhân viên văn phòng) Lạnh nhạt quá thì bị chê là khinh khỉnh, vồn vã quá lại chê là "quê".

Cách an toàn nhất là dành ưu tiên cho công việc. Như thế sẽ không bao giờ lo chuyện thân sơ mà lại thoải mái cho đến thời điểm thích hợp để làm lễ ra mắt.

4. Tôi là nhân viên văn phòng công ty nước ngoài. Ngày đầu tiên đi làm, sếp đề nghị tôi photo tập tài liệu dày cộp. Tôi loay hoay rất lâu trước máy photo mà chẳng biết phải nhấn nút nào. Thật may, thấy tôi đỏ mặt bối rối chị bạn cùng phòng tận tình hướng dẫn. Chẳng rõ nếu sếp tôi biết chuyện một nhân viên văn phòng chưa hề biết sử dụng máy photo thì ông sẽ nghĩ sao? (Bích Hằng, 24 tuổi, nhân viên văn phòng).

Sếp sẽ rất ngạc nhiên chứ còn gì nữa, vì đó là kỹ năng bắt buộc của một nhân viên văn phòng mà. Dù có là một sinh viên mới ra trường thì cũng nên thử cầm cuốn sách ra hàng photo và tranh thủ nhờ người ta hướng dẫn cho vài đường cơ bản.

5.Ngày đầu tiên đi làm của tôi, tôi diện một chiếc juýp trắng rất đẹp. Nhưng thật không may hôm đó là ngày dọn phòng. Tất nhiên, tôi không thể khoanh tay đứng nhìn người khác làm, nhưng nói thật làm sao có thể thoải mái với chiếc quần một ống trong tình huống này (Thu Thuỷ, 25 tuổi, nhân viên quản trị mạng)

Khả năng nhân viên mới được ngồi nguyên một chỗ từ sáng đến chiều trong ngày đầu đi làm là rất ít. Công việc mới đòi hỏi nhân viên mới phải tìm hiểu khắp nơi, phải chạy từ chỗ nọ sang chỗ kia thậm chí là giúp người khác những việc bạn có thể. Do đó, phương án an toàn nhất là mặc quần trong ngày đầu tiên đi làm. Khi đã hiểu hết mọi sinh hoạt cũng như điều kiện nơi làm việc mới thì diện váy khoe chân cũng chưa muộn.

Tapchilamdep.com ( Laodong )