Nhật Bản: Hỗ trợ các quốc gia đang phát triển cải thiện điều kiện y tế
Các Website khác - 23/06/2005

Trong cuộc gặp gỡ của các nhà hoạch định kế hoạch phát triển ngay trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao gồm tám nước nhằm tập trung giải quyết vấn đề nghèo đói tại Tokyo, Nhật Bản tuyên bố sẽ hỗ trợ các quốc gia nghèo một khoản quỹ mới nhằm cải thiện các điều kiện y tế.

Tại cuộc gặp gỡ đó, các quan chức từ 30 quốc gia đang phát triển và 12 tổ chức quốc tế đã dành ra hai ngày để bàn về những phương thức thực hiện Những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ (UN Millennium Development Goals - MDGs). Những mục tiêu đã được đặt ra từ năm 2000 nhằm cắt giảm một nửa số nước nghèo trên thế giới trước năm 2015.

Phó Bộ trưởng ngoại giao Ichiro Aizawa của Nhật Bản cho biết, tiếp theo sau chương trình Okinawa Infectious Diseases Initiative (tạm dịch: Sáng kiến Bệnh truyền nhiễm Okinawa) đã tiêu tốn 4,1 tỉ đô la kéo dài suốt năm năm và kết thúc trong năm 2005, Nhật Bản sẽ tiếp tục triển khai một chương trình mới về phát triển và y tế.

Ông Aizawa đã tự hào phát biểu tại cuộc gặp gỡ: "Nhật Bản là một trong những quốc gia viện trợ nhiều nhất cho những lĩnh vực gần gũi với MDGs như y tế, sức khoẻ, nước sạch, giáo dục và môi trường. Nhật Bản đã đóng góp hết sức tích cực vào các thành tựu của những MDGs đó".

Sáng kiến Okinawa được công bố tại hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2000 trên một hòn đảo ở phía Nam Nhật Bản. Chính từ sáng kiến đó, các nguồn quỹ đã được hỗ trợ cho các nước thuộc thế giới thứ ba nhằm ngăn chặn sự phát triển lây lan của đại dịch HIV/AIDS.

Ông Aizawa không nói rõ là liệu rằng sáng kiến mới sẽ đạt được những mục tiêu gì mà chỉ cho biết, Nhật Bản sẽ dựa vào những bài học sâu sắc của chính quốc gia này trong việc phục hồi và cải thiện tình trạng y tế sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông nói: "Trong số tám mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ thì đã có 3 mục tiêu có liên quan tới vấn đề y tế. Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của y tế trong việc đẩy lùi nghèo đói và ốm đau".

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đơn vị tổ chức cuộc họp hai ngày này cho biết, trên cả vùng châu Á Thái Bình Dương có khoảng 700 triệu người phải sống trong điều kiện rất mực khổ sở với thu nhập bình quân đầu người chỉ một hoặc dưới một đô la mỗi ngày.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://news.yahoo.com/news?tmpl=story&u=/afp/20050621/hl_afp/g8unhealthdevelopment_050621171308