2005 - Năm đỏng đảnh của thời tiết
Các Website khác - 21/12/2005

(VietNamNet) - Càng cuối năm thời tiết càng có nhiều bất thường. Miền Trung mưa lũ, miền Nam trở rét, miền Bắc thì rét đậm kéo dài.

Soạn: AM 655969 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Miền Bắc lại có rét tăng cường.

Đúng như dự báo của các chuyên gia, năm 2005 thời tiết sẽ có nhiều bất thường. Mùa hè khá oi bức, nhiệt độ cao hơn bình thường có ngày lên tới 38oC.

Cùng lúc đó, nước sông hồ cạn khiến hồ Hoà Bình "khát nước". Cuối tháng 4/2005, cũng là cuối mùa khô, mực nước lòng hồ xuống thấp rất nhanh. Mực nước dòng chảy ở sông Đà thấp kỷ lục 100 năm qua.

Mọi năm cùng thời điểm này thường có lũ sớm nhưng năm nay, càng mong càng không thấy lũ về; Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình thiếu nước sản xuất trầm trọng. Hậu quả là tình trạng cắt điện luân phiên diễn ra trong khi đợi ngày nước về.

Chỉ trong vòng 4 tháng cuối năm 2005, liên tiếp 3 cơn bão lớn (số 6, 7 và 8) đổ vào đất liền. Đây được coi là những cơn bão mạnh nhất trong 40 năm trở lại đây.

Trong khi các tỉnh đồng bằng hứng chịu những đợt bão lớn thì tiếp sau đó các tỉnh miền núi lại xuất hiện lũ quét.

Áp thấp nhiệt đới tan, không khí lạnh tăng cường

Đêm hôm qua (20/12), sau khi đi vào vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu-Côn Đảo, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành vùng áp thấp. Hồi 1h sáng nay (21/12), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trong khoảng 8,5 đến 9,5 độ vĩ bắc; 106,8 đến 107,8 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ). Trong 12 giờ tới áp thấp này tiếp tục suy yếu và tan dần.

Trong khi đó, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc bộ và ngoài khơi Trung bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Các tỉnh ven biển trung Trung bộ và nam Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét trong vài ba ngày tới.

Sang mùa đông, nhiệt độ hạ thấp, hanh khô; rét đậm kéo dài. Các đợt rét tăng cường nối nhau xuất hiện.

Đặc biệt, theo quy luật, lũ sẽ kết thúc vào khoảng 30/11 nhưng năm nay đã sang mùa hanh khô mà vẫn xảy ra lũ. Một đợt lũ kéo dài 1 tuần (từ ngày 11 - 18/12) tại miền Trung đã gây thiệt hại về người và của:
38 người chết; thiệt hại về vật chất khoảng 256 tỷ đồng.

Rét diễn ra ở miền Bắc là chuyện bình thường nhưng các tỉnh phía Nam vốn nóng quanh năm cũng có gió lạnh. Nhiệt độ trung bình tại TP.HCM vào lúc nửa đêm hoặc sáng sớm đôi lúc giảm xuống dưới 18oC. Lần đầu tiên, người dân TP. HCM mặc áo ấm ngay giữa ban ngày khi đi ra đường, đến công sở, trường học…

Cùng thời gian này, trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, các tỉnh Bắc bộ đối mặt với nguy cơ khô hạn. Lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm. Mực nước sông Hồng biến đổi chậm và tiếp tục xuống thấp, thấp hơn mức trung bình nhiwfu năm đến 0,87m.

Do thiếu nước, các sông Phả Lại và Thái Bình chịu ảnh hưởng của triều cường, mặn xâm nhập sâu vào cửa sông nhiều hơn.

Trong khi đó miền Trung lại mưa nhiều. Các chuyên gia thủy văn cảnh báo cần cảnh giác với nguy cơ lũ và lũ quét bất thường ở các vùng này trong vòng ngày một ngày hai.

Theo bà Nguyễn Lan Châu - Phó GĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2005 là có nhiều bất thường về thời tiết. Theo quy luật sau năm thời tiết có những bất thường sẽ là năm thời tiết tốt. Dự báo, năm 2006, thời tiết nước ta sẽ thuận lợi.

Tuy nhiên, bà Châu cũng lưu ý đây mới là dự báo, còn thời tiết diễn biến ra sao, phải đến năm sau mới xác định được.

Năm 2005, một năm với những bất thường của thời tiết sắp qua đi. Tuy nhiên, người dân vẫn mong thời tiết đẹp vào dịp Noel. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, vào những ngày này miền Bắc sẽ rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày đã giảm xuống dưới 15oC, vùng núi cao có thể xuống dưới 5 - 7oC; nhưng sẽ không xảy ra hiện tượng tuyết rơi. Tại các tỉnh phía Nam thời tiết sẽ mát mẻ, nhiệt độ dao động 21-26oC.

Vào Tết dương lịch miền Bắc có thể chịu một đợt rét đậm, rét hại, một số nơi thuộc vùng núi cao có thể có tuyết.

  • Lệ Hà