Bệnh viện Nam Thăng Long không miễn viện phí cho bệnh nhân tiêu chảy cấp
Các Website khác - 29/11/2007

Không miễn phiện phí cho bệnh nhân tiêu chảy cấp

 

Ngày 4/11, chị Lê Thị Liên, 37 tuổi, ở Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội nhập viện Nam Thăng Long trong tình trạng bị đau bụng và tiêu chảy liên tục. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị bị tiêu chảy cấp và điều trị cách ly hoàn toàn tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Sau ba ngày điều trị, ngoài uống thuốc, chị Liên phải truyền 16 chai nước.

 

Đến ngày 7/11, chị Liên thấy bệnh đã đỡ và xin ra viện. Khi làm thủ tục ra viện, chị phải nộp 497.000đ tiền viện phí. Trước sự việc trên, anh Đỗ Thế Toàn, chồng chị Liên, đã gặp giám đốc bệnh viện thắc mắc việc tại sao vợ anh không được miễn phí điều trị, theo đúng chủ trương của Bộ Y tế đối với các bệnh nhân bị tiêu chảy cấp. Bệnh viện trả lời chưa hề nhận được một văn bản nào của Chính phủ hay của Bộ Y tế về việc này.

 

Lãnh đạo bệnh viện cũng giải thích: Bệnh viện Nam Thăng Long tuy chịu sự quản lý cuả nhà nước nhưng lại hoạt động theo hình thức tự thu, tự chi, tự hạch toán hoàn toàn. Vì vậy, bệnh nhân điều trị tại đây vẫn phải nộp viện phí như thường lệ.

 

Không chỉ có trường hợp của chị Liên, anh Toàn cho biết còn có một bệnh nhân khác, mặc dù có có bảo hiểm y tế học sinh nhưng vẫn phải nộp 20% tiền viện phí.

 

Trách nhiệm thuộc về cơ quan chủ quản

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết: Chủ trương miễn phí cho bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm của Bộ Y tế đã Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Theo đó, những bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nếu phải điều trị cách ly, dù kết quả xét nghiệm là dương tính hay âm tính với vi khuẩn tả, thì đều được miễn hoàn toàn viện phí.

 

Bộ Y tế là cơ quan chỉ đạo chung và giao cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai đến các bệnh viện. Đối với những bệnh viện là cơ quan chủ quản của các Bộ, ngành thì các Bộ, ngành phải có trách nhiệm triển khai đến các Sở và các Sở sẽ thông báo đến các đơn vị thuộc quyền chủ quản của mình.

 

Trường hợp Bệnh viện Nam Thăng Long là cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông Hà Nội phải có trách nhiệm triển khai sự chỉ đạo của Thủ tướng đến bệnh viện này. Nếu Bệnh viện Nam Thăng Long chưa nhận được công văn chỉ đạo thì Sở Giao thông Hà Nội là cơ quan phải chịu trách nhiệm.

 

Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm là bệnh có khả năng lây lan nếu người bệnh không được cách ly hoàn toàn; có nguy cơ gây tử vong. Rõ ràng, chính sách miễn viện phí cho bệnh nhân không chỉ tạo điều kiện cho bệnh nhân chữa bệnh kịp thời mà còn giúp hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Lan Hương - Phương Thu