Hạt trương nở độc hại tràn ngập TPHCM
Các Website khác - 28/11/2007
Những hạt nhựa trương nở được bày bán tại chợ Bình Tây (Ảnh: Nguyên Tuấn)

 

Hỏi là có ngay

 

Hạt nhựa trương nở là tên gọi “bình dân” của loại hạt trân châu hiện vẫn đang được bày bán công khai tại chợ Bình Tây (quận 6), chợ Kim Biên (quận 5) và các đại lý bán sỉ đồ chơi trẻ em trên đường Tháp Mười (quận 5). Khi có khách hỏi mua, các chủ hàng sẽ giới thiệu hàng loạt những mẫu hạt nhựa trương nở nhiều màu sắc và kích cỡ bao bì với giá bán từ 17-38 ngàn đồng/vỉ.

 

Các mẫu hàng ở đây đều được đóng gói rất sơ sài, không nhãn mác xuất xứ và hướng dẫn sử dụng. Trên bao bì chỉ xuất hiện duy nhất dòng chữ nhoè nhoẹt “Made in China.

 

Hạt trương nở có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là hạt trương nở khô nhỏ li ti như hạt cườm, hạt trương nở hình thú vật, hạt trương nở ướt tròn như hòn bi ve kích cỡ bằng ngón tay. Khi ngâm vào nước khoảng vài tiếng, hạt sẽ nở ra, lớn hơn rất nhiều so với kích cỡ ban đầu. 

 

Bao bì của loại đồ chơi này cũng rất đa dạng. Dễ thấy nhất là hạt trương nở đựng trong các gói ni lông nhỏ hay trong các lọ mini. Mỗi vỉ lớn bao gồm 20-40 gói ni lông hay lọ thuỷ tinh. Một vỉ hạt trương nở khô 24 túi có giá 20.000 đồng; vỉ hạt trương nở khô 40 lọ giá 22.000 đồng; vỉ hạt trương nở ướt 20 túi giá 18.000 đồng.

 

Theo Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, hạt trương nở thực chất là polymer ghép tinh bột. Nếu trong quá trình sản xuất không loại hết phụ gia, chất xúc tác sẽ gây độc hại đối với cơ thể con người, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, một số chất màu còn có khả năng gây ung thư. 

 

Viện Mắt Trung ương cũng vừa điều trị cho một bệnh nhi bị sưng mắt do bị hạt trương nở rơi vào. Theo bác sĩ Đỗ Xuân Hồng, hạt nhựa nhỏ nằm ở túi cùng của kết mạc mắt khiến mắt cháu bé bị sưng tấy đỏ trong 3 ngày liền. Bác sĩ Hồng cảnh báo, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ chơi những loại đồ chơi quá nhỏ và đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chủ một cửa hàng trên đường Chu Văn An (quận 6) hào hứng cho biết: “Hiện nay, hạt trân châu đang rất hút khách do trẻ em đang mê đồ chơi này. Hàng về tới là bán hết ngay. Ba ngày qua, cửa hàng bán sỉ được hàng trăm vỉ hạt trân châu này”. 

 

Loại đồ chơi này đang xâm nhập mạnh vào các trường học. Ghi nhận tại một số trường tiểu học ở TPHCM, phần lớn học sinh đều thích thú với trò chơi này. Thậm chí xuất hiện cả những người bán lẻ loại hạt nhựa này ngay trước cổng trường. Họ chia lẻ hạt nhựa ra thành nhiều túi nhỏ và bán cho học sinh với giá 2.000 đồng/túi. Em Lâm Duy, học sinh trường Hà Huy Tập, còn tiết lộ: “Loại đồ chơi này đang được treo bán rất nhiều trong căng tin của trường”. 

 

Thờ ơ với mối nguy hại

 

Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 5) có một tốp học sinh tiểu học đang chụm đầu vào nhau, thích thú quan sát những hạt nhựa nở ra khi được thả vào trong nước. Theo các em thì sức hấp dẫn của món đồ chơi này chính là ở chỗ các em được tận mắt trông thấy sự trương nở kỳ lạ của những hạt nhựa. Thêm vào đó là màu sắc của hạt trương nở rất bắt mắt. Khi được hỏi có biết về mức độ độc hại của nó, không em nào biết.

 

Em Lâm Duy còn khoe, nhiều bạn trong lớp em lập nhóm tổ chức thi nuôi hạt trương nở thú vật như chó, rắn, khỉ... xem ai nuôi mau lớn hơn. Trò chơi này kéo dài cả buổi không chán.

 

Hiện nay, người dân TPHCM vẫn chưa được nghe lời cảnh báo nào từ phía các cơ quan quản lý thị trường về mặt hàng đồ chơi nhập khẩu trái phép này. Theo những người bán hàng, hạt trương nở đã xuất hiện từ mấy tháng nay nhưng họ chưa thấy ai phản ánh đó là đồ chơi độc hại. 

 

Cô Minh, Phó Hiệu trưởng trường Hà Huy Tập, khẳng định: “Nhà trường chưa phát hiện ra trường hợp đáng tiếc nào do chơi hạt trương nở nên nhà trường cũng chưa có sự chuẩn bị đối phó. Từ tuần sau, nhà trường sẽ đưa ra lời cảnh báo cho học sinh”.

 

Mới đây, Cục Kiểm tra chất lượng quốc gia Trung Quốc đã tiến hành điều tra các hạt đồ chơi hình cườm được chế biến bằng nhựa nhiều màu sắc (có tên là Aqua Dot8) xuất khẩu sang Mỹ và Australia, có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

 

Theo các nhà khoa học, loại hạt cườm này ảnh hưởng đến hô hấp, gây bất tỉnh, tai biến mạch máu não, hôn mê, thậm chí còn dẫn đến tử vong. Những loại hạt cườm này được chế tạo bằng một loại hóa chất độc hại có giá thành rất rẻ. Tại nhiều nước đã xuất hiện trường hợp trẻ em bị nhiễm độc, bất tỉnh sau khi nuốt phải hạt cườm nói trên.

 

Tin từ Tổng Cục Giám sát chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch Trung Quốc, loại đồ chơi độc hại này được sản xuất tại một nhà máy ở Thâm Quyến. Hiện tại, nhà máy này đã bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra.

 

Tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Australia, Tây Ban Nha... các hãng phân phối đang tích cực thu hồi loại đồ chơi này. Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) cũng tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo chắc chắn món đồ chơi độc hại này không lọt ra thị trường.

 

Nguyên Tuấn