Lũ đã qua, tình người còn ấm mãi!
Các Website khác - 28/11/2007
Người dân hồ hởi nhận quà từ đoàn cứu trợ và đại diện báo Dân trí.

Đại Lộc là huyện chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Quảng Nam trong cơn lũ vừa qua với 8 người chết, 150 người bị thương, rất nhiều tài sản, nhà cửa, hoa màu, vật nuôi… bị cuốn trôi theo dòng lũ.

 

“Đồ đạc trong nhà trôi hết trơn, cửa nhà và hai con bò cũng bị lũ cuốn trôi luôn. Không biết lấy gì mà ăn, lấy bò đâu mà cày kéo!”, chị Mai Thị Vân nức nở than. Nỗi khổ của chị Vân là tỉnh cảnh chung của bà con nơi đây. Từ người già đến trẻ em bao nhiêu ngày đều ăn mì tôm sống trừ bữa. Cụ Hoàng Thị Linh (xã Đại Cường) nhận bao gạo cứu trợ mà tay run run, chân đứng không vững, cảm động nói: “Cụ cảm ơn các bác, các anh các chị nhiều lắm”.

 

Ở xã Điện Quang, người dân cũng chưa thôi bàng hoàng về sự tàn phá của cơn lũ. Chị Nguyễn Thị Hoa bốc nắm gạo đã bị mốc xanh, than: “Mấy bữa rồi không dám ăn no. Ruộng thì chưa làm lại được, có đâu mà ăn nhiều hả chị?”.

 

Các em học sinh đã đi học lại nhưng cặp nhẹ tênh vì sách vở đã trôi hết còn đâu. Em nào nhà khá giả thì mua mới, em nào khó khăn thì nhìn tạm sách bạn, mà người dân vùng lũ này, mấy nhà khá giả? Hôm nay có đoàn về tặng quà, cả người lớn và trẻ nhỏ ai cũng rất mừng.

 

Em Nguyễn Văn Thắng hồ hởi: “Hôm nay em được nhận 5 cuốn vở rồi, tí nữa em đến nhà bạn trước ngõ mượn vở chép lại bài”.

 

Chia tay đoàn, bà con vùng lũ quyến luyến lắm. Quà không nhiều nhưng người dân nơi đây cảm nhận rõ hơi ấm tình người đang tiếp thêm cho họ nghị lực sống.

 

Để những món quà, những tấm lòng đến được tận tay bà con vùng lũ, chương trình từ thiện xã hội Hiểu và Thương tại TPHCM và Nha Trang đã nhờ báo điện tử Dân trí làm cầu nối, giới thiệu địa chỉ của những bà con bị thiệt hại nặng nhất trong cơn lũ vừa qua.

 

Sáng 22/11, tại UBND xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), chương trình cùng báo Dân trí đã trao 300 suất quà cho bà con trong xã Đại Cường và Đại Thắng, mỗi suất quà trị giá 100 ngàn tiền mặt, 1 thùng mì tôm và 5 cuốn vở. Chiều cùng ngày, đoàn cũng trao 150 suất quà cho bà con xã Đại Lãnh.

 

Ngày 23/11, đoàn trao quà cho bà con vùng lũ xã Điện Trung và Điện Quang (huyện Điện Bàn), mỗi xã 150 suất quà, mỗi suất trị giá 150 ngàn đồng tiền mặt, 1 thùng mì tôm, 5 cuốn vở.

 

Chương trình từ thiện xã hội Hiểu và Thương được thành lập năm 1965, chuyên giúp đỡ bà con nông thôn, miền núi nghèo, trao học bổng cho các em mồ côi ở vùng sâu vùng xa, làm cầu đường cho bà con miền núi…

Từ ngày 24/11, đoàn vào các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, để tiếp tục giúp đỡ bà con gặp thiên tai.

 

Khánh Hồng