Hà Tĩnh: Y sĩ bất cẩn, 2 mẹ con sản phụ thiệt mạng
Các Website khác - 28/11/2007

Theo diễn biến vụ việc, sáng 7/10, chị Nguyễn Thị Mão, 32 tuổi, trú xã Phú Phong, huyện Hương Khê vào TTYT huyện để sinh con lần thứ hai. Từ lúc nhập viện đến lúc sinh, chị Mão được khám thai 3 lần. Người nhà chị Mão nhiều lần nói với y sĩ Tô Thị Sâm là nếu thai to thì xin được mổ đẻ song y sĩ này khẳng định có thể đẻ thường vì tim thai khỏe, thai thuận. 

 

Đến 19h chị Mão được đưa lên bàn đẻ nhưng mọi việc diễn ra không thuận lợi. Sau 20 phút, thấy sản phụ khó sinh, y sĩ Sâm đã dùng giác hút can thiệp và cháu bé chào đời. Tuy nhiên, sau khi sinh, chị Mão bị băng huyết tối cấp rồi tắt thở vào lúc 23h45. 2 ngày sau, cháu bé (được đặt tên Nguyễn Trung Thành) cũng tử vong dù đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên cứu chữa. 

 

Sau cái chết của hai mẹ chị Mão, gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, chồng bệnh nhân, đã gửi đơn khiếu kiện đến TTYT huyện Hương Khê. 

 

Sau một tháng vào cuộc làm rõ vụ việc, bước đầu TTYT huyện Hương Khê đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh và gia đình nạn nhân. Theo nội dung công văn, TTYT Hương Khê thừa nhận đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân là đúng sự thật; thừa nhận trách nhiệm trong cái chết của hai mẹ con chị Mão thuộc về kíp trực ngày 7/10, trong đó có cá nhân trưởng khoa Sản Lê Đăng Khê (không chỉ đạo kịp thời, theo dõi cuộc chuyển dạ của chị Mão chưa sát; không phát hiện suy thai).

 

Từ những sai sót nói trên, bước đầu TTYT Hương Khê đã kiểm điểm, tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với y sĩ Tô Thị Sâm. Ngoài ra, đơn vị này cũng đang tích cực làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Văn Dũng