Bộ trưởng GD-ĐT “mở hàng” phiên chất vấn
Các Website khác - 16/11/2007
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trả lời phóng viên trong kỳ họp Quốc hội năm trước. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngay sau chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh sẽ đăng đàn giải trình các vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách. Tiếp đến là Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Trần Văn Tuấn.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Đức Kiên cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sắp có chuyến công tác nước ngoài, nếu Thủ tướng về kịp sẽ trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Trong trường hợp Thủ tướng không về kịp sẽ ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời chất vấn và nhiều khả năng sẽ là Phó Thủ tướng thường trực, Nguyễn Sinh Hùng.

Cho đến chiều qua đã có hơn 230 câu hỏi chất vấn được gửi đến các thành viên Chính phủ. Đây là phiên chất vấn và rả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội khoá XII và phiên chất vấn sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV1, Đài tiếng nói Việt Nam

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên, trong bài phát biểu mở đầu phiên chất vấn lần này, Chủ tịch Quốc hội sẽ lưu ý các Bộ trưởng trả lời rõ ràng, rành mạch, cụ thể, đi thẳng vào vấn đề người hỏi đặt ra. “Phiên chất vấn không phải là nơi để Bộ trưởng báo cáo, kể lể thành tích của mình”, ông Kiên nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ sập cầu Cần Thơ, trả lời câu hỏi, trước đây Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói sẽ chịu trách nhiệm đến cùng, liệu Quốc hội có làm đến cùng?, ông Kiên cho rằng: “Vụ việc này phải chờ Ủy ban điều tra nhà nước có kết luận rõ ràng mới có thể xử lí trách nhiệm được”.

Về các đại biểu mới, những người lần đầu tiên tham gia chất vấn, ông Kiên cho biết: “Khi tôi điều kiển, tôi thường mời các đại biểu mới phát biểu để xem khẩu khí. Các đại biểu đăng kí phát biểu nhiều, phát biểu trí tuệ và rất có trách nhiệm”.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, vấn đề thực hiện giám sát lời hứa của Bộ trưởng trong các phiên chất vấn đã được Quốc hội và cử tri đặt ra, tuy nhiên cho đến lúc này chưa có sự thống nhất về khái niệm “lời hứa”. Có Bộ trưởng thừa nhận là có hứa, nhưng cũng có Bộ trưởng lại cho rằng, chỉ giải trình, không phải hứa. Vì thế sắp tới đây sẽ phải làm rõ thế nào là lời hứa và mỗi kì chất vấn sẽ phải xem xét Bộ trưởng thực hiện lời hứa ở lần chất vấn trước ra sao. Có như vậy mới thể hiện được trách nhiệm trước nhân dân, cử tri.

Trong luật hiện hành đã có qui định về bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng hiện tại chưa có một qui trình cụ thể để bảo đảm qui định đó khả thi trong thực tế. Vì thế, theo ông Kiên sắp tới đây khi sửa các qui định pháp luật có liên quan phải tính đến việc bảo đảm việc bỏ phiếu tín nhiệm có tính thực thi.

Cấn Cường