Người dân đổ xô “săn” cá sấu sổng chuồng
Các Website khác - 14/11/2007
Một số cá sấu bị bắt lại sau khi "đào tẩu".

 

Trong số 80 con cá sấu bị phát hiện có 65 con đã được đưa về trại của Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), 8 con bị bắn chết và 7 con bị người dân xẻ thịt. Hôm nay, nhiều người dân đã tụ tập tại thành cầu Mới của huyện Diên Khánh, bắc qua sông Cái để “săn” cá sấu trôi sông.

 

Theo ông Thắng, dù Khatoco đã thông báo mua lại cá sấu thoát trại còn sống, nhưng số lượng được mua lại không nhiều. Lý do là giá người dân đưa ra là quá cao trong khi giá doanh nghiệp đưa ra quá thấp. Nhiều người không thương lượng được giá với công ty đã xẻ thịt để bán.

 

Ông Thắng cho biết, việc tìm kiếm cá sấu sổng chuồng sẽ mất rất nhiều thời gian, Khatoco vẫn chưa thống kê được số cá sổng ra ngoài là bao nhiêu. Tỉnh cũng đã có công điện khẩn yêu cầu các huyện: Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang tăng cường tuyên truyền cho nhân dân biết sự nguy hiểm của cá sấu để cảnh giác, đảm bảo an toàn.

 

Khi phát hiện, bẫy, bắt được cá sấu người dân bán lại cho Khatoco. Trường hợp đã lỡ giết mổ, tiêu thụ phải thông báo cho chính quyền địa phương và công ty để thống kê, theo dõi. Mọi hình thức nuôi nhốt, giết mổ đều vi phạm pháp luật.

 

“Đến giờ này chưa có người dân nào bị hại là điều đáng mừng bởi nếu có người bị cá sấu hại, hậu quả sẽ khó lường”, ông Thắng nói.

 

Theo vị Phó chủ tịch, vị trí nuôi cá sấu của Khatoco khá cao, khi thiết kế chuồng trại nhiều công ty nước ngoài đã khảo sát và kết luận đạt tiêu chuẩn Đông Nam Á. Sự cố trên là do thiên tai nên công ty sẽ không phải chịu bất cứ biện pháp xử lý nào từ UBND tỉnh. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu Khatoco, trong năm 2008, phải di dời điểm nuôi cá sấu đến địa điểm khác thích hợp hơn.

 

Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh Khánh Hoà, cá sấu được nuôi tại Tổng công ty Khánh Việt là loài cá sấu nước ngọt, tên khoa học là Crocodylus siamensis, thuộc động vật hoang dã nguy cấp, hiếm, có tên trong phụ lục I- CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp).

 

Số lượng cá sấu được nuôi là 5.544, tất cả đều được cắt vảy đuôi, đeo thẻ để quản lý.

 

Theo Xuân Tùng

VnExpress